Vợ chồng mua căn nhà đầu tiên trên 2 tỷ, quản lý tài chính thế nào để không sợ áp lực nợ nần?

Có bao nhiêu mới nên vay nợ mua nhà là thắc mắc của nhiều gia đình.

Quản lý tài chính như thế nào trước khi vay nợ mua nhà?

Quỳnh Phương (SN 1992) và chồng Ngọc Thiện vừa chi 3,7 tỷ đồng để mua căn hộ 109m2 vào tháng 10/2023 tại Hà Nội. Chỉ sau đó không lâu, họ đã nhận bàn giao nhà và chi thêm 600 triệu đồng để cải tạo lại không gian sống. Toàn bộ chi phí mua và cải tạo nhà lần này hầu hết do vợ chồng Quỳnh Phương tự trả, ngoài ra còn có một khoản vay nhỏ từ người thân với lãi suất 0%.

Vợ chồng Quỳnh Phương
Vợ chồng Quỳnh Phương

 Để chuẩn bị nền tảng tài chính mua căn hộ đầu tiên, họ đã tuân thủ nguyên tắc phân chia thu nhập trong thời gian dài. Đó là 40% để vào quỹ tiết kiệm, 50% cho chi phí sinh hoạt gia đình và 10% còn lại dành để đi đầu tư.

“Chúng mình đều làm freelancer nên nguồn thu nhập không cố định. Có tháng thì nhiều tiền, có tháng thì cũng vừa đủ tiêu xài. Tuy nhiên, chúng mình luôn đặt mục tiêu rõ ràng, xem xét hàng tháng cần dành ra bao nhiêu tiền. Lúc đầu số tiền tích lũy có thể không quá nhiều nhưng cứ ‘tích tiểu thành đại’ thì cuối cùng cũng đủ tiền mua nhà", Quỳnh Phương nói thêm 

Vợ chồng mua căn nhà đầu tiên trên 2 tỷ, quản lý tài chính thế nào để không sợ áp lực nợ nần?
Không gian sống của vợ chồng Quỳnh Phương
Không gian sống của vợ chồng Quỳnh Phương

Một trường hợp khác, vợ chồng Hoàng Huấn (SN 1994, kiến trúc sư) và Đinh Mai (SN 1997, chuyên viên pháp chế) mới mua căn hộ 55m2 vào tháng 6/2023 tại Hà Nội. Căn hộ gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh, với giá thành 2,4 tỷ đồng. 

Tương tự gia đình Quỳnh Phương, vợ chồng Hoàng Huấn đã siết chặt ngân sách và quản lý tài chính từ trước để đủ tiền mua căn hộ. Cụ thể, vợ chồng anh xây dựng một ngân sách để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính, cũng như mục tiêu cần phấn đấu. Riêng khoản tiết kiệm, họ giảm các chi phí không cần thiết, tập trung cân đối tài chính trong các hoạt động như ăn uống, giải trí và mua sắm, đơn cử như hạn chế ăn uống ở nhà hàng và tận dụng nấu nướng tại nhà.

Thêm nữa, một nguyên tắc quan trọng là gia tăng thu nhập. Bên cạnh công việc văn phòng, Hoàng Huấn còn nhận thêm công trình cũng như thiết kế nội thất ngoài giờ làm việc, trong khi vợ anh bán hàng online.

Gia đình Hoàng Huấn
Gia đình Hoàng Huấn

Được biết, vợ chồng Hoàng Huấn chọn mua nhà khi có khoảng 700 triệu đồng, số tiền còn lại họ vay gia đình 2 bên và ngân hàng với lãi suất 8%. Sau đó, gia đình còn chi thêm 300 triệu đồng để mua mới nội thất. Hiện mỗi tháng, vợ chồng Hoàng Huấn sẽ trả khoảng 10 triệu đồng gồm tiền gốc và lãi tuỳ thuộc vào lãi suất ngân hàng. 

“Việc này ít nhiều tạo áp lực lên vợ chồng mình. Nhưng bằng sự chuẩn bị và lên các kế hoạch quản lý tài chính từ trước, cuộc sống của gia đình không gặp quá nhiều khó khăn", anh chia sẻ. Nói về chuyện tài chính mua nhà, vợ chồng Hoàng Huấn cho rằng nếu bạn có khoảng 30 - 40% giá trị căn hộ thì đã có thể bắt đầu tìm hiểu để sở hữu tổ ấm riêng. 

Vợ chồng mua căn nhà đầu tiên trên 2 tỷ, quản lý tài chính thế nào để không sợ áp lực nợ nần?
Căn hộ của vợ chồng Hoàng Huấn
Căn hộ của vợ chồng Hoàng Huấn

 Kinh nghiệm tìm mua căn hộ đầu tiên

Vợ chồng Quỳnh Phương cho hay, trước khi mua được căn hộ hiện tại thì họ đã đi tham khảo 2-3 dự án chung cư từ tháng 4 năm ngoái. Họ cân nhắc nhiều yếu tố khi tìm kiếm không gian sống. Thứ nhất chủ đầu tư phải uy tín, nhà ở có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Tiếp theo, chung cư không cần gần trung tâm thành phố, nhưng phải thoáng, có nhiều tiện ích như bể bơi, gym, sân chơi cho bé… Sau cùng, mật độ cư dân không quá đông đúc và tránh ồn ào, thiết kế layout căn hộ tối ưu, thoải mái sinh sống.

Ban đầu, cặp đôi khá do dự khi chọn căn hộ hiện tại vì khu này khá vắng vẻ. Sau đó, họ nhận thấy đánh đổi không gian sống yên tĩnh để nhận về không khí trong lành, cảnh quan có nhiều cây xanh và hầm để xe rộng.

Nói về kinh nghiệm làm việc cùng môi giới, Quỳnh Phương chia sẻ: “Để tìm được môi giới có tâm thì tốt nhất mình nên trải nghiệm với nhiều bạn môi giới để có sự so sánh về giá cả và cách làm việc. Bên cạnh đó, mình nghĩ 1 môi giới tốt sẽ giúp mình nắm được nhiều thông tin như khoản chi phí, thủ tục pháp lý cho căn hộ như phí môi giới, phí đặt cọc, phí làm giấy tờ, phí công chứng… Tất cả thông tin này đều phải cung cấp rõ ràng ngay từ đầu thì mình mới nên tin tưởng làm việc tiếp với họ".

         
 
Căn hộ vợ chồng Quỳnh Phương lấy trắng làm tông màu chủ đạo
Căn hộ vợ chồng Quỳnh Phương lấy trắng làm tông màu chủ đạo

Còn về phía gia đình Hoàng Huấn, họ đã liệt kệ như tiêu chí sau khi đi tìm nhà. Bao gồm: vị trí của dự án chung cư thuận tiện cho giao thông đi làm của hai vợ chồng; Mức giá căn hộ phù hợp với điều kiện kinh tế; Độ uy tín của chủ đầu tư; Tiện ích cảnh quan như công viên, thể thao, chỗ chơi cho em bé… tốt.

Một điều may mắn là Hoàng Huấn từng làm việc với các căn hộ thuộc dự án chung cư đang ở, do đó anh đã ít nhiều biết về điều kiện sống nơi đây, từ đó nhanh chóng tìm được nhà phù hợp.

Điều quan trọng khi đi tìm căn hộ là chọn được dự án chung cư có tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo trải nghiệm cá nhân của Hoàng Huấn, để đánh giá một dự án chung cư tốt hay không, bạn cần nhắc các yếu tố sau: 

“Thứ nhất là vị trí, nếu nó nằm ở khu vực phát triển, thuận tiện về giao thông, gần các tiện ích và dịch vụ, thì có khả năng thu hút nhiều người quan tâm hơn. Tiếp theo là sự gần gũi với các tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên, cũng như các dịch vụ xã hội như siêu thị, nhà hàng, giải trí, có thể làm tăng giá trị và sự hấp dẫn của dự án. Ngoài ra sự tích hợp công nghệ và các tiện ích thông minh trong nhà có thể làm tăng giá trị, thuận lợi cho cư dân, đồng thời thể hiện sự hiện đại của dự án”.

Vợ chồng mua căn nhà đầu tiên trên 2 tỷ, quản lý tài chính thế nào để không sợ áp lực nợ nần?
Những hình ảnh khác bên trong căn hộ của vợ chồng Hoàng Huấn
Những hình ảnh khác bên trong căn hộ của vợ chồng Hoàng Huấn

Đối với những gia đình dự tính tìm mua căn hộ, Hoàng Huấn có lời khuyên: “Trước hết, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và các dự án hiện có để có cái nhìn toàn diện. Hãy chọn mua căn hộ từ những nhà đầu tư và đơn vị xây dựng uy tín, đồng thời so sánh giá, ưu đãi của các dự án.

Vị trí cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn nên chọn những dự án thuận tiện và có tiềm năng phát triển. Đồng thời, bạn nên tính toán chi phí phát sinh và tận dụng tư vấn của chuyên gia để đảm bảo quyết định mua nhà là sự đầu tư thông minh. Cụ thể, bên cạnh giá thành của căn hộ, bạn còn nên xem xét cả phí quản lý, phí bảo trì và những chi phí liên quan khác như bảo hiểm cháy nổ, phí dịch vụ căn hộ hàng tháng… ”.

Vợ chồng mua căn nhà đầu tiên trên 2 tỷ, quản lý tài chính thế nào để không sợ áp lực nợ nần?

Vân Anh - Ảnh: NVCC