Vòm Sắt bị chọc thủng, camera hóa mù: Đồ giá rẻ của Hamas khiến Israel "ngỡ ngàng" thế nào?

Cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel đã khiến nước này hoàn toàn bất ngờ.

Tờ Forbes đưa tin, vào ngày 7/10, Hamas đã phát động cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới này vào Israel, khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, bắt những người khác làm con tin, chọc thủng hàng rào phòng thủ biên giới bao quanh dải Gaza.

Cuộc tấn công này gây choáng váng, được so sánh với trận Trân Châu Cảng, khiến người Israel bất ngờ. Lực lượng Hamas thậm chí còn hạ gục được xe tăng Israel bằng máy bay không người lái cỡ nhỏ. Làm thế nào mà một lực lượng nhỏ, ít được tài trợ lại có thể gây bất ngờ cho một trong những quân đội tiên tiến nhất thế giới?

Tên lửa tự chế

Forbes nhận định, vũ khí chính của Hamas là tên lửa Qassam, một loại vũ khí giá rẻ chế tạo trong gara được lắp ráp từ đường ống dùng trong công nghiệp, nhiên liệu của tên lửa này cũng được tự chế từ phân bón đường, kali nitrat và chất nổ thương mại.

Qassam là một loại vũ khí thô sơ, kém hiệu quả nhưng đủ nhỏ để một vài binh sĩ có thể lên bệ phóng, khai hỏa và rời khỏi khu vực trước khi phía Israel có thể nhắm vào họ.

Qassam được hỗ trợ bằng các tên lửa cấp quân sự lớn hơn như Grad 122mm do Nga sản xuất. Các tên lửa cấp quân sự này có kích thước lớn hơn, độ chính xác cao hơn và tính sát thương nhiều hơn, tuy nhiên lại dễ bị xác định và bắn hạ.

Các cuộc tấn công của Qassam về cơ bản là hỏa lực gây rối, tấn công ngẫu nhiên. Để ngăn chặn chúng, Israel đã thiết lập hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Đây là một hệ thống radar và tên lửa đánh chặn hàng đầu thế giới, có thể theo dõi và bắn hạ hàng trăm tên lửa đang lao tới với tỷ lệ thành công được tuyên bố là 90% trong số 4500 tên lửa được bắn trong cuộc xung đột của nước này với Palestine năm 2021.

Tuy nhiên, ngay cả thứ tiên tiến như Vòm Sắt cũng có những điểm yếu và Hamas đã đối phó với Vòm Sắt bằng cách bắn ra nhiều tên lửa hơn khả năng xử lý của hệ thống phòng thủ này. Theo một số báo cáo, Hamas đã bắn tới 5.000 quả tên lửa trong 20 phút, chính vì vậy, có nhiều quả tên lửa có thể đi qua hệ thống hiện đại.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

 Làm "mù" camera bằng bom không người lái

Cuộc tấn công tên lửa được đánh giá là chủ yếu có mục đích làm đánh lạc hướng cuộc tấn công trên mặt đất.

Gaza được bao quanh bởi hàng rào an ninh với các tháp CCTV, cảm biến chuyển động và các hệ thống giám sát khác để đưa ra cảnh báo trước về bất cứ sự xâm nhập nào. Camera của trạm kiểm soát được liên kết với hệ thống nhận dạng khuôn mặt và khu vực này được cho là có một số biện pháp giám sát kỹ thuật số chặt chẽ nhất thế giới.

Tờ Forbes cho rằng, Hamas dường như đã lập bản đồ vị trí của hệ thống giám sát quan trọng và triển khai vũ khí đặc biệt để tiêu diệt các camera này trong giai đoạn mở đầu của cuộc tấn công, gây nhiễu đối với tình báo Israel.

Các chuyên gia về vấn đề đe dọa từ máy bay không người lái Dronesec đã tập hợp các video từ Hamas cho thấy máy bay không người lái nhiều cánh thả chất nổ xuống các tháp an ninh, đồn biên phòng và tháp truyền thông của Israel.

Một số video cho thấy đây là một hoạt động phối hợp có chủ ý, cho phép hàng trăm chiến binh Hamas thực hiện các giai đoạn tiếp theo của hoạt động - cho nổ tung và phá vỡ các rào cản mà không bị cản trở việc quan sát. Việc mất đi cảm biến sẽ cản trở các phản ứng từ Israel bởi vị trí các cuộc tấn công đã bị giấu kín.

UAV của Hamas thả lựu đạn xuống mục tiêu của Israel trong vụ tấn công ngày 7/10. Ảnh: Forbes
UAV của Hamas thả lựu đạn xuống mục tiêu của Israel trong vụ tấn công ngày 7/10. Ảnh: Forbes

 Máy bay không người lái cảm tử

Đồng thời Hamas cho biết họ đã phóng 35 máy bay không người lái cảm tử Al-Zawari tấn công các mục tiêu ở Israel. Trước kia, Al-Zawari được coi là máy bay trinh sát, tuy nhiên hiện tại nó đã được trao cho vai trò tấn công.

Trở lại năm 2021, Hamas tuyên bố rằng máy bay không người lái tấn công kích thước nhỏ Shabab của họ có khả năng tránh các thiết bị đánh chặn Vòm Sắt. Bởi máy bay không người lái có thể bay gần mặt đất nên chúng khó bị phát hiện hơn nhiều so với tên lửa vốn bay theo quỹ đạo đạn đạo.

Vào cuộc tấn công ngày 7/10, Hamas đã phá hủy nhiều phương tiện quân sự của Israel, trong đó có một số xe tăng chiến đầu chủ lực Merkava Mk4. Các báo cáo ban đầu chưa được xác nhận cho thấy Israel đã mất tới 6 chiếc Merkavas và 17 xe bọc thép chở quân. Hamas tuyên bố rằng ít nhất một trong số những chiếc xe tăng mà họ kiểm soát được đã bị máy bay không người lái vô hiệu hóa.

Duy Anh

Át chủ bài giúp Hamas 'nắm đằng chuôi', đẩy Israel đứng trước lựa chọn đau đớn nhất lịch sử

Át chủ bài giúp Hamas "nắm đằng chuôi", đẩy Israel đứng trước lựa chọn đau đớn nhất lịch sử

Khu vực đông dân cư, mạng lưới đường hầm chằng chịt và số lượng lớn con tin khiến Israel đối mặt với nhiệm vụ khó khăn chưa từng có.