Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á

Bà Savitri Jindal của Ấn Độ đã vượt qua tỷ phú bất động sản Trung Quốc Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch hôm 29/7, nữ tỷ phú Ấn Độ Savitri Jindal 72 tuổi, người đang sở hữu khối tài sản 11,3 tỷ USD.

Hiện bà là người điều hành Jindal Group chuyên về các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất điện và kim loại. Bà là người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ và giàu thứ 10 của đất nước 1,4 tỷ dân này. 

Bà trở thành Chủ tịch của Jindal Group ngay sau khi chồng bà là ông OP Jindal, sáng lập tập đoàn, thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng năm 2005. Công ty của bà hiện là nhà sản xuất thép lớn thứ 3 Ấn Độ và cũng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng, năng lượng và hạ tầng.

Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Bà Savitri Jindal hiện là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg

Giá trị tài sản ròng của bà Jindal cũng đã biến động mạnh trong những năm gần đây. Tài sản của bà đã giảm còn 3,2 tỷ USD vào tháng 4/2020 khi đại dịch bắt đầu, sau đó vọt lên mức cao nhất là 15,6 tỷ USD vào tháng 4 năm nay khi mà cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra khiến giá hàng hóa tăng vọt.

Trong khi đó, nữ tỷ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên cũng đã mất hơn một nửa tài sản trong năm qua khi ngành bất động sản Trung Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng tiền mặt. Tài sản của bà Dương hiện chỉ còn 11 tỷ USD khi sự sụt giảm của cổ phiếu Country Garden ngày càng tăng trong tuần qua sau khi công ty tuyên bố phát hành cổ phiếu để huy động thêm tiền mặt khiến giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Năm 2005, bà Dương được thừa kế cổ phần của cha trong công ty bất động sản, trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất hành tinh. Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc khiến tài sản của nữ tỷ phú này giảm hơn một nửa trong năm nay.

Tài sản của bà Dương thậm chí còn giảm so với nữ tỷ phú đồng hương - bà trùm sợi hóa học Fan Hongwei (Phan Hồng Vy), người sở hữu tài sản 11,3 tỷ USD. Mặc dù tài sản của bà Phan cũng giảm từ 13 tỷ USD xuống 11,3 tỷ USD trong năm nay song mức giảm này nhẹ hơn so với các tỷ phú khác ở Trung Quốc. Điều này phản ánh sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh của đế chế mà bà đang điều hành.

Hiện tại, bà Dương sở hữu khoảng 60% cổ phần trong Country Garden và 43% cổ phần trong mảng dịch vụ quản lý.

Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á - Ảnh 3.

Tỷ phú Dương Huệ Nghiên năm 2016. Ảnh: Imaginechina

Giữ ngôi vị nữ tỷ phú giàu thứ hai châu Á, bà Phan Hồng Vy (55 tuổi) cũng chứng kiến tài sản suy giảm trong năm nay. Tuy nhiên, khối tài sản của bà vẫn ít biến động hơn một số tỷ phú khác ở Trung Quốc. Điều này phản ánh sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh của đế chế bà đang điều hành, vốn có nguồn gốc từ một nhà máy dệt thuộc sở hữu nhà nước đã phá sản ở Ngô Giang - thuộc tỉnh Giang Tô.

Tỷ phú Phan xuất thân là một kế toán, sau đó bà thành lập Hengli Group cùng chồng vào năm 1994. Họ mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực polyester, hóa dầu, lọc dầu và du lịch. Năm ngoái, doanh thu của tập đoàn đạt 732,3 tỷ NDT (109 tỷ USD). Tài sản cá nhân của ông Chen ước tính là 6,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

GIA HÂN