WHO cảnh báo thuốc lá điện tử gây nghiện, ảnh hưởng não bộ và gây tổn thương bào thai

Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử sẽ hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá  thông thường.

tinh dầu thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại
tinh dầu thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại

TCấu tạo thuốc lá điện tử gồm 4 phần: đầu ngậm trong có chứa bình đựng chất lỏng, tiếp theo là bộ phận làm nóng, pin và đèn LED. Thành phần của chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm: nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hoá học và các chất kim loại nặng gây nguy hại đối với sức khoẻ và có khả năng gây ung thư.

Khi người dùng hít một hơi, đèn LED sẽ phát sáng giống như điếu thuốc lá đang cháy đồng thời pin sẽ được kích hoạt bộ phun bên trong, làm nóng dung dịch và tạo ra dạng phun sương mà người dùng có thể hít vào và thở ra như hút thuốc lá điếu thông thường. Hàm lượng nicotine sẽ đạt từ 24 đến 36 mg/ml khí thở.

WHO cũng cho biết, nhiều nước trên thế giới đã có người chết hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến thuốc lá điện tử. Một số quốc gia đã cấm toàn diện loại hình thuốc lá này.

Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cảnh báo hãng sản xuất thuốc lá điện tử phải chấm dứt các quảng cáo tuyên truyền các sản phẩm của hãng ít độc hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống.

Từ năm 2015, Bang California của Mỹ đã tuyên bố loại thuốc lá điện tử là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng. Nước này sẽ siết chặt hoạt động quảng cáo thuốc lá điện tử trong thời gian tới.

Tính đến ngày 5/11/2019 đã có đến 2051 trường hợp bị tổn thương phổi liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử được báo cáo cho cơ quan kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) từ 49 bang của nước này, trong số đó có 39 trường hợp tử vong vì bệnh phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử.

thuoc la dien tu 1
thuoc la dien tu 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá điện tử có thể chứa các kim loại nặng, các phân tử siêu mịn, và đặc biệt vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư có trong thuốc lá thông thường), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine, một chất có khả năng gây nghiện cao, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, và thậm chí có thể gây tổn thương bào thai (dẫn đến  cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn (mùi bạc hà, cam, dâu tây, sô cô la, caramen..), có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử.

Đặc biệt, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử sẽ hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường. 

btl

Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

Thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện ở những bệnh nhân ung thư vú.