WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thêm 2 loại vaccine COVID-19 của Mỹ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine COVID-19 Nuvaxovid của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Nuvaxovid cho người từ 18 tuổi trở lên.

Nuvaxovid sẽ là loại vaccine COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Loại vaccine này được phát triển dựa trên một công nghệ truyền thống hơn so các loại vaccine COVID-19 trước đó nên EMA hy vọng nó sẽ được nhiều người dân châu Âu đón nhận hơn.

Công nghệ này bao gồm các protein được tìm thấy trong protein gai của virus SARS-CoV-2, nó giúp kích hoạt hệ miễn dịch. Công nghệ này cũng đã từng được thử nghiệm và sử dụng nhiều thập kỷ trong việc phát triển vaccine phòng các bệnh như viêm gan B.

cdnmedia.baotintuc.vn-upload-yzmstsdtjb0m07hfj2ga-files-2021-12-21-_novavax-211221.jpg

Theo TTXVN, việc WHO đưa vaccine của Novavax vào danh sách cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUL) sẽ mở đường cho các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng cấp phép và nhập khẩu vaccine này.

Bên cạnh đó, sau động thái trên, vaccine của hãng dược phẩm Mỹ sẽ được chấp nhận tham gia cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX. Nuvaxovid là loại vaccine thứ 10 được đưa vào EUL.

Trước đó, trong khuyến nghị đưa ra về việc cấp phép, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA khẳng định các dữ liệu tổng hợp từ 2 cuộc nghiên cứu lớn cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 tới 90%.

EMA cho biết thêm hiện chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu. EMA khẳng định những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đã được xác nhận ở 106 quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm đang tăng nhanh. 

Theo WHO, 96% mẫu giải trình tự gen toàn cầu là biến thể Delta, trong khi 1,6% là biến thể Omicron, tăng gấp 4 lần so với mức 0,4% trong tuần trước.

Theo WHO, bằng chứng gần đây chỉ ra rằng biến thể Omicron có lợi thế tăng trưởng hơn biến thể Delta và đang lây lan nhanh chóng, ngay cả ở các quốc gia có mức độ miễn dịch dân số cao.

 Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng còn hạn chế, nhưng số ca nhập viện đang tăng lên ở Anh và Nam Phi. Với số ca bệnh ngày càng tăng nhanh, có thể hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể trở nên quá tải. Dữ liệu sơ bộ cho thấy có sự giảm trung hòa Omicron ở những người đã được tiêm chủng cơ bản hoặc ở những người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2, điều này có thể cho thấy mức độ né tránh miễn dịch của Omicron.

HẢI MY

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương