Xác minh thực hư có người Việt trên chiếc xe 39 người chết ở Anh

Ông Hồ Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh, nói Sở đang phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xác minh 2 người huyện Can Lộc nghi nằm trong số 39 nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10.

Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Trong khi đó, ông Hồ Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh, nói Sở đang phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xác minh có người của tỉnh Hà Tĩnh nghi nằm trong số 39 nạn nhân trên chiếc xe tải ở Essex (Anh). 

Ngoài ra, đến nay, một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cũng đã tới trụ sở chính quyền địa phương để trình báo việc người thân có thể là nằm trong số 39 nạn nhân nói trên.

Tới trưa ngày 26/10, Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, Nghệ An có 5 gia đình báo có con mất tích ở Anh.

Gia đình người Việt nghi ở trong xe đã trình báo công an 
Gia đình người Việt nghi ở trong xe đã trình báo công an 

Cảnh sát Anh cũng kêu gọi bất kỳ ai cho rằng bạn hoặc người thân của mình có thể là nạn nhân trong vụ việc hãy liên lạc với họ. Thậm chí các cá nhân "đang sống trái phép" ở Anh cũng "đừng sợ mà hãy ra mặt và trình báo".

"Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được nhận với sự tin tưởng cao nhất và sẽ không có hành động pháp lý nào chống lại bạn", đại diện cảnh sát Essex ở London cho biết trên trang web.

39 thi thể đã đông cứng trong xe tại Essex (Anh)
39 thi thể đã đông cứng trong xe tại Essex (Anh)

Trước đó, sáng 23/10 tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson, 25 tuổi, phát hiện 39 người đã chết khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade. Cảnh sát Anh đến nay đã bắt Robinson và 3 nghi phạm với các cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Nhà chức trách Anh đang khám nghiệm thi thể các nạn nhân để phục vụ quá trình nhận dạng. 

Cảnh sát hạt Essex ban đầu tin rằng các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Trung Quốc, tuy nhiên nhà chức trách đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch khác.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

MN

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào cuộc nghi vấn có nạn nhân người Việt trong xe chở 39 người ở Anh

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào cuộc nghi vấn có nạn nhân người Việt trong xe chở 39 người ở Anh

Trong số 39 người tử vong trên xe ở Essex (Anh), có khả năng có cả người quốc tịch khác.

Đọc nhiều nhất