Xôn xao clip "nóng" của TikToker 300 nghìn follow bị phát tán, dân mạng xúm vào xin link gây phẫn nộ

Một lần nữa, hiện tượng "xin link" lại khiến người ta phải ngán ngẩm.

Chiều 11/7, trên MXH bỗng xôn xao sự việc một cặp đôi bị lộ clip nhạy cảm lên trang cá nhân, sau đó bị nhiều dân mạng tải xuống và phát tán trên không gian mạng.

Nhân vật nữ trong clip nhạy cảm được cho là một TikToker có hơn 300 nghìn lượt follow. Ngay lập tức, thông tin về đoạn clip nhạy cảm được đăng tải tràn lan trên khắp các hội nhóm MXH và thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Nhiều người dùng mạng không ngần ngại, lập tức vào bình luận dưới các bài đăng này để... "xin link" và thậm chí để lại những lời lẽ cợt nhả, khiếm nhã. 

Bài đăng xin link trong một hội nhóm MXH.
Bài đăng xin link trong một hội nhóm MXH.

Hiện tượng "xin link" là một thực tế không lạ lẫm trên không gian mạng mỗi khi có ai đó lộ clip nhạy cảm, đặc biệt là người có sức ảnh hưởng hay người nổi tiếng. Bên cạnh những người ùa theo "chấm", "hóng", "xin link" thì một bộ phận khác lên án mạnh mẽ hành vi này.  Người dùng mạng cần cảnh giác, tránh vì tò mò mà bị câu kéo vào các bài viết câu view, câu like độc hại, hay nặng nề hơn có thể dính nguy cơ truy cập vào các trang web đen hay thậm chí cả các đường link lừa đảo.

Phát tán, chấm hóng xin link clip có thể bị phạt tù

Từng nhận định về hiện tượng xấu này, dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận được. Việc xin link, chấm hóng không khác gì tiếp tay cho việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo đó, luật sư Hùng phân tích, người phát tán những video nóng của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm. Trong trường hợp bị xử phạt hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

"Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, người chia sẻ clip nhạy cảm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, trực tiếp tung clip nóng hay tiếp tay kiểu "xin link", "share link" cũng đều thuộc vào hành vi phát tán clip nóng.

Căn cứ Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

- Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

- Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

- Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi chia sẻ clip nóng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

PV

Ảnh và clip nhạy cảm nghi liên quan drama tình ái của Nam Thư bị lộ bằng cách nào?

Ảnh và clip nhạy cảm nghi liên quan drama tình ái của Nam Thư bị lộ bằng cách nào?

Nam Thư bị gọi tên vào drama giật chồng khi con thứ 3 của Z.D vừa sinh được 6 tháng.