Youtube đang thử nghiệm tính năng giúp ẩn lượt không thích

Hiệu ứng đám đông có thể khiến nhiều người nhấn nút Không thích mà không cần phản ánh đúng nội dung.

YouTube cho biết hiện đang thử nghiệm một tính năng giúp ẩn lượt không thích (dislike) để ngăn cản những người cố tình không thích video của người sáng tạo và kênh nhằm bảo vệ người sáng tạo và kênh giống như các nỗ lực mà các nền tảng như Instagram đã thực hiện.

Thông thường, số liệu thống kê cho cả lượt thích và lượt không thích đều có thể xem được trên trang YouTube Studio nhưng chỉ hiện lượt thích. 

Youtube đang thử nghiệm tính năng giúp ẩn lượt không thích

Đại diện Youtube nói rằng lượt không thích có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sáng tạo và “có thể thúc đẩy một chiến dịch nhắm mục tiêu về lượt không thích trên video của người sáng tạo”.

Vì lượng không thích tăng lên do tâm lý đám đông sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của người sáng tạo video đó. Người sáng tạo dựa vào lượt thích và lượt không thích như một hình thức phản hồi để tạo ra hứng thú sáng tạo cho họ, nhưng dễ biến những gì có thể là một tính năng hữu ích thành một thứ có thể bị lạm dụng.

Trước đó, YouTube cũng đưa ra ba ý tưởng: ẩn số lượng thích và không thích; yêu cầu tương tác nếu ai đó không thích nội dung nào đó; hoặc xóa hoàn toàn lượt thích và không thích. Thử nghiệm lần này có nghĩa là công ty đang xem xét ý tưởng đầu tiên.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, lượt thích vốn có ý nghĩa tích cực, dù vậy việc theo đuổi số lượt thích cao có thể cũng có tác động tiêu cực đối với người sáng tạo khi nó cũng khiến việc hạn chế các ý tưởng sáng tạo hơn.

Đặc biệt, YouTube không thử nghiệm việc ẩn lượt không thích trên tất cả video của người sáng tạo.

Thanh Mai

3 cách tải phụ đề trên YouTube hoàn toàn miễn phí

3 cách tải phụ đề trên YouTube hoàn toàn miễn phí

Ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video YouTube lớn nhất hiện nay cho phép chia sẻ đa dạng nội dung, hình ảnh và đi kèm phụ đề (Subtitle) tương ứng.