Bác sĩ người Việt đầu tiên trở thành giáo sư tại cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản

GS. Tạ Thành Văn trở thành bác sĩ người Việt đầu tiên là giáo sư tại đồng thời hai Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 13/2 vừa qua, tại Nhật Bản, giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - đã vinh dự nhận bằng Giáo sư danh dự của Đại học Kanazawa, vì những cống hiến quan trọng trong nghiên cứu khoa học và giáo dục. Với niềm vinh dự này, GS. Tạ Thành Văn trở thành bác sĩ người Việt đầu tiên là giáo sư tại đồng thời hai Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản

Tại buổi lễ phong tặng được tổ chức trang trọng tại Nhật Bản, GS. Yamazaki - Hiệu trưởng Đại học Kanazawa - đánh giá cao đóng góp to lớn của GS. Tạ Thành Văn và hy vọng, với cương vị của mình, GS. Tạ Thành Văn sẽ không ngừng hỗ trợ để 2 bên tiếp tục hợp tác, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo hơn nữa.

GS. Tạ Thành Văn trở thành bác sĩ người Việt đầu tiên là giáo sư tại đồng thời hai Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản
GS. Tạ Thành Văn trở thành bác sĩ người Việt đầu tiên là giáo sư tại đồng thời hai Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản

Với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực sinh hóa, di truyền, cũng như trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác về khoa học và đào tạo với Đại học Kanazawa suốt 14 năm qua, Đại học Kanazawa đã phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS. Tạ Thành Văn.

Ichimura – Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng (thuộc Đại học Kanazawa) cũng khẳng định: Hơn 10 năm qua, trên cương vị của mình, GS. Tạ Thành Văn đã có rất nhiều hoạt động và thành tựu nổi bật, đóng góp quan trọng cho sự phát triển hợp tác toàn diện giữa hai trường, Đại học Kanazawa và Đại học Y Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hai trường đã thực hiện hoạt động trao đổi sinh viên, đào tạo sau đại học. Mỗi năm hàng chục sinh viên, học viên của 2 trường được tham gia chương trình trao đổi sinh viên: Sinh viên, học viên Đại học Kanazawa sang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Y Hà Nội và ngược lại, sinh viên và học viên của Trường Đại học Y Hà Nội sang học tập và nghiên cứu tại Đại học Kanazawa.

Yamazaki -Hiệu trưởng Đại học Kanazawa – trao bằng Giáo sư danh dự cho GS Tạ Thành Văn
Yamazaki -Hiệu trưởng Đại học Kanazawa – trao bằng Giáo sư danh dự cho GS Tạ Thành Văn

“Trong nghiên cứu khoa học, hai trường đã cùng thực hiện nhiều dự án nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng của Dioxin đến môi trường và sức khoẻ con người. Hai bên đã cùng công bố hàng chục bài báo quốc tế trên nhiều tạp chí uy tín của thế giới. Các công trình khoa học này đã giúp nâng cao năng lực kiểm soát bệnh, xây dựng hệ thống y tế, hỗ trợ và chăm sóc sức khoẻ người dân, đồng thời khẳng định sự hợp tác toàn diện giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa hai Trường Đai học nói riêng” - GS. Ichimura nhấn mạnh.

Bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước ghi nhận của Đại học Kanazawa đối với mình, GS. Tạ Thành Văn xúc động: Năm 1999 khi đến Đại học Kanazawa để dự hội nghị, tôi không nghĩ 21 năm sau mình lại trở thành Giáo sư danh dự của Trường. Tôi vô cùng cảm kích trước sự ghi nhận của Trường và hy vọng, niềm vinh dự này sẽ mở đầu cho việc hợp tác về mọi mặt giữa 2 bên. Với cương vị của mình, tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 bên sâu rộng và bền chặt hơn, góp phần xây dựng và phát triển tình hữu nghị giữa 2 nước.

Tại buổi lễ phong tặng, Đại học Kanazawa và Đại học Y Hà Nội đã ký thoả thuận hợp tác chương trình đạo tạo tiến sĩ đồng cấp bằng và bắt đầu triển khai từ năm nay, 2020.

GS. Tạ Thành Văn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước ghi nhận của Đại học Kanazawa
GS. Tạ Thành Văn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước ghi nhận của Đại học Kanazawa


Đại học Kanazawa thành lập vào tháng 3/1862. Với lịch sử 158 năm, Đại học Kanazawa là ngôi trường có lịch sử lâu đời thứ 3 trong đào tạo Y khoa của Nhật Bản (chỉ sau Đại học Tokyo và Nagasaki) và là một trong những cơ sở đào tạo sau đại học tốt nhất vùng Hokuriku.

Đại học Kanazawa đang là đối tác quan trọng của Trường Đại học Y Hà Nội trong nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học. GS. Tạ Thành Văn là người khởi xướng và xây dựng chương trình trao đổi tài năng quốc tế và phối hợp đào tạo tiến sĩ y khoa được công nhận ở cấp quốc tế, góp phần khẳng định danh tiếng quốc tế của 2 trường đại học có uy tín, lâu đời của Việt Nam và Nhật. Chương trình đạo tạo cấp bằng tiến sĩ của hai quốc gia hiện tại đang bắt đầu triển khai tại trường Đại học Y Hà Nội.

Tạ Thành Văn đã có 8 năm nghiên cứu ở Nhật. Ông là học trò người Việt đầu tiên và xuất sắc của GS. Tasuku Honjo - người được giải Nobel Y học năm 2018 vì phát minh trong điều trị ung thư bằng cách sử dụng các tế bào miễn dịch để tấn công tế bào ung thư.

Sau khi được đào tạo tiến sĩ tại Mỹ và Nhật Bản, GS. Tạ Thành Văn đã trở về nước cống hiến cho nền khoa học Việt Nam với trên 250 bài báo quốc tế và là một trong số ít giáo sư và Nhà giáo Nhân dân trẻ nhất của ngành Y Việt Nam khi được phong.

 GS. Tạ Thành Văn hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường có 118 năm tuổi.

Huy Thịnh – Quốc Đạt

Giải Nobel Y học 2019 vinh danh nhà khoa học nào?

Giải Nobel Y học 2019 vinh danh nhà khoa học nào?

Giải Nobel Y học năm 2019, giải thưởng đầu tiên trong mùa giải Nobel, đã được trao cho 3 nhà khoa học William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza.