Lá bàng khô bất ngờ được rao bán tràn lan với giá 1.000 đồng/lá

Một loại lá mà tưởng chừng như không có tác dụng dần trở thành một món hàng được nhiều người chuyên nuôi cá cảnh hỏi mua với giá bất ngờ.

Một số người bán lá bàng khô cho biết những năm gần đây những người nuôi cá cảnh bắt đầu tìm tới sản phẩm này để giúp diệt ký sinh trùng, một số loại vi khuẩn gây bệnh cho động vật thủy sản. 

Các loại lá bàng khô có chất được sử dụng để tạo màu có khả năng ngăn ngừa một số loại vi khuẩn, các loại nấm trên cá rồng, các loại cá ưa nước mềm như cá dĩa, cá thìa lìa.

Lá bàng khô được rao bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.
Lá bàng khô được rao bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Một chủ cửa hàng chuyên bán sản phẩm hỗ trợ nuôi cá cảnh cho biết, chiết xuất từ lá bàng sẽ hình thành một môi trường gần tự nhiên hơn cho các loài cá. Nhất là cá rồng được sống trong môi trường này sẽ có bộ vây đều to, dày, sáng bóng, khi va chạm không bị rụng vây. 

Một số người mong muốn cho cá rồng đẻ, áp dụng lá bàng thích hợp sẽ kích thích cá sinh sản khi đủ tuổi trưởng thành. Theo kinh nghiệm của người chơi cá cảnh, chỉ chọn lá bàng khô, đã úa vàng hoặc rớt rụng có màu nâu đỏ.

Mỗi lá bàng 10 cm sử dụng với 4 - 8 lít nước với cá rồng, cắt vụn cho vào bịch vải đem ngâm trong bộ lọc để lá tiết ra nhựa. Mỗi bịch chỉ nên sử dụng 2 - 3 tuần, sau đó thay bịch khác. 

Chỉ cần sử dụng 1 - 2 lá bàng ngâm trong bể sẽ giúp giảm bớt độ pH của nước, làm môi trường bể nuôi ổn định và dễ chịu hơn. 

Lá bàng có violaxanthin, lutheinepoxid, luthein-izomer tương tự như chất sát khuẩn ở mức độ vừa phải giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, nấm, và các mầm bệnh trong bể.

Giá của lá bàng khô là khoảng 1.000 đồng/lá, nếu mua nhiều sẽ được giảm giá. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng cũng bán 100.000 đồng/kg. Các cửa hàng chuyên bán đồ sinh vật cảnh cũng đang báng mặt hàng này, không chỉ vậy, các trang thương mại điện tử cũng đua nhau đăng bán với giá dao động từ 800 – 1000 đồng/lá.

Thanh Mai

Tất cả trường hợp nhiễm COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi

Tất cả trường hợp nhiễm COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi

Đến nay, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, trong đó, bệnh nhân 91 đã có 6 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19.