Từ 1/1/2021: Nếu sàm sỡ, quấy rối đồng nghiệp sẽ bị sa thải

Theo Bộ Luật lao động 2019, những người có hành vi quấy rối, sàm sỡ đồng nghiệp chốn công sở sẽ bị đuổi việc ngay.

Bộ Luật lao động năm 2019 đã bước tiến mới trong quy định chặt chẽ hơn về việc quấy rối, sàm sỡ đồng nghiệp nơi công sở. Cụ thể theo khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động 2019, hình thức sa thải người quấy rối tình dục nơi làm việc sẽ được áp dụng đối với người lao động có hành vi:

- Tiết lộ kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

- Có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích người lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Tại Khoản 9, Điều 3 của Bộ Luật lao động quy định rõ: "Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Nếu người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động như có hành động sàm sỡ, động chạm, vuốt ve, cưỡng hôn… hoặc có lời nói gợi ý về tình dục, gửi ảnh khiêu dâm cho đồng nghiệp… thì sẽ bị sa thải".

Từ 1/1/2021: Nếu sàm sỡ, quấy rối đồng nghiệp sẽ bị sa thải

Trước đó trong Bộ Luật lao động 2012 chỉ nêu chung về việc quấy rối tình dục nơi làm việc như sau: "Nếu như người quấy rối tình dục bị áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật sa thải".

Về việc chấm dứt hợp đồng, trong Bộ luật Lao động 2012, người lao động bị quấy rối tình dục được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước với người sử dụng lao động ít nhất 03 ngày.

Điểm này đã được thay đổi ở Bộ Luật lao động 2019. Cụ thể, tại điểm d khoản 2 Điều 35 của Luật Lao động 2019 chỉ rõ: "Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây: d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc".

Như vậy, từ 1/1/2021, khi bị quấy rối tình dục nơi công sở, người lao động không phải báo trước song vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định.

Thanh Mai

UNIQLO xác nhận mở cửa hàng tại Hà Nội vào mùa Xuân 2020

UNIQLO xác nhận mở cửa hàng tại Hà Nội vào mùa Xuân 2020

Sau khi khai trương cửa hàng UNIQLO Đồng Khởi vào tháng 12 vừa qua, UNIQLO công bố về kế hoạch khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2020.