100 giây: Thời gian dự báo diệt vong năm 2021 trên đồng hồ ‘Ngày Tận thế’

Các nhà khoa học thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bulletin of the Atomic Scientists ngày 27/1 công bố thời gian dự báo diệt vong thế giới năm 2021 là 100 giây.

Theo kênh truyền hình RT, đồng hồ Ngày Tận Thế là biểu tượng đại diện cho khoảng thời gian tồn tại cuối cùng của thế giới. Năm nay, các nhà khoa học đã chỉnh kim phút của đồng hồ ở mốc chỉ còn 100 giây là đến nửa đêm, cảnh báo về các mối đe dọa đối với nhân loại, bao gồm chạy đua vũ trang hạt nhân, biến đổi khí hậu và thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19. Các nhà khoa học đánh giá đây là 3 mối đe dọa lớn mà nhân loại phải đối mặt nếu như muốn tồn tại và cảnh báo khẩn không cho phép tình trạng hiện tại diễn ra như một “điều bất thường mới”.

Đồng hồ
Đồng hồ "Ngày Tận thế" được chỉnh ở mốc 100 giây là đến nửa đêm. Ảnh: AFP

Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân có hiệu lực vào đầu tháng này vớ 50 quốc gia ký kết không phát triển vũ khí hạt nhân. Hiệp ước là một nỗ lực thúc đẩy các nước có vũ khí hạt nhân tiến tới giải trừ vũ khí. Bản tin kêu gọi các quốc gia - đặc biệt là Mỹ - chống lại sự cám dỗ tăng cường các chương trình hạt nhân và thực hiện nghiêm túc việc giải trừ vũ khí, đồng thời cảnh báo rằng nguy cơ “khởi động” một cuộc chiến hạt nhân chưa bao giờ lớn hơn.

Biến đổi khí hậu cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng. Các nhà khoa học chỉ ra mặc dù đầu năm 2020, do đại dịch COVID-19, tình hình biến đổi khí hậu có phần thuyên giảm song “lượng khí thải phần lớn đã tăng trở lại” sau đó do nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại. Viện dẫn các vụ cháy rừng nghiêm trọng và lốc xoáy trong năm qua, các nhà khoa học BAS kêu gọi các quốc gia tập trung vào các quỹ phát triển năng lượng xanh.

Cùng với những mối đe dọa hiện hữu trên, các nhà khoa học còn chỉ ra mối nguy từ những thông tin sai lệch về bệnh dịch COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng mô tả “lượng thông tin về COVID-19 quá tràn lan khiến mọi người khó tìm được nguồn đọc và hướng dẫn đáng tin cậy khi cần”.

Các nhà khoa học quy trách nhiệm cho các mạng truyền thông xã hội vì thao túng độc giả về cảm xúc do “sự cắt xén quá mức của các tuyên bố và chính sách”. Họ cũng chỉ trích các chính phủ “chính trị hóa” phản ứng với virus SARS-CoV-2. 

Bảo Hà/Báo Tin tức

theo Báo Tin tức

Sản xuất găng tay cao su hưởng lợi lớn từ đại dịch COVID-19

Sản xuất găng tay cao su hưởng lợi lớn từ đại dịch COVID-19

Nhu cầu ổn định tiếp tục đẩy giá cao su thế giới tăng cao. Ngành sản xuất găng tay cao su tại Malaysia đang hưởng lợi lớn từ đại dịch COVID-19.