Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều mặt hàng y tế trong đó có khẩu trang trở nên khan hiếm, thậm chí là tăng giá gấp đôi, gấp ba lần để bán cho người dân. Không chỉ vậy, nhiều cơ sở còn thu mua khẩu trang cũ, tái chế bằng mọi cách để cho ra những loại khẩu trang mới. Chắc hẳn người mua sẽ khó lòng hình dung được nguồn gốc của chúng lại là những loại đã qua sử dụng, nằm chung với các loại rác bẩn khác.
Mới đây, tại TP HCM, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh vừa phát hiện số lượng khẩu trang lớn đã qua sử dụng ở một xưởng tại địa phương. Được biết số khẩu trang này sẽ được xử lý như mới để bán ra thị trường.
Chủ nhà là ông Sỹ Nhộc Pẩu (SN 1971, nơi ở hiện tại tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) vốn làm nghề thu mua phế liệu thu gom về để ở nhà. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng hỏi về giấy tờ thu mua thì ông Pẩu không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa này.
![]() |
| Hàng chục bao khẩu trang cũ được tập trung tại nhà ông Pẩu. |
![]() |
![]() |
| Hầu hết số khẩu trang được bọc trong túi lớn và để lẫn với nhau. |
![]() |
| Theo khai nhận ban đầu của ông Pẩu, khối lượng khẩu trang được thu gom, tiếp nhận là 780kg. Tuy nhiên số lượng cân sơ bộ ban đầu là khoảng hơn 2 tấn |
![]() |
| Bên trong đó còn lẫn cả khẩu trang y tế, và nhiều loại rác khác nhau. |
![]() |
| Trong số bao khẩu tang có cả những loại đã dùng rồi, có vết bẩn. |
![]() |
| Nhìn vào những hình ảnh này, không ai có thể tin được chúng sắp được chuyển thành bó khẩu trang bán ra thị trường. |
![]() |
| Đây là số khẩu trang sau khi đã được chọn loại sạch sẽ. Nhân công có nhiệm vụ phân loại, xử lý qua khẩu trang y tế. |
![]() |
| Một số "thành phẩm" qua sơ chế đã hoàn thành được đóng gọn như mới. |
Trước đó vào ngày 22/2, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng kiểm tra, phát hiện bên trong một ngôi nhà trên địa bàn cất giấu 620kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Đáng chú ý, đây là số khẩu trang được thu mua từ khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc rồi mang về tập kết tại Hà Nội.
![]() |
| Ngồi nhà cất giấu 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Ảnh: CACC |
































Tổng y sĩ Mỹ "cầu xin" người dân đừng mua khẩu trang
Phát hiện gần 40.000 khẩu trang sản xuất 'lụi' chuẩn bị ra thị trường
Cộng đồng mạng cảm thông với thầy giáo bị gán tội bán khẩu trang cho học sinh kiếm lời gần... 10.000 đồng
Khó như việc... tìm mua khẩu trang y tế
Giá gạo NL IR 504 giữ xu hướng tăng, nhu cầu thu mua dồi dào
Giá gạo xuất khẩu ổn định, nhu cầu thu mua tăng
Cùng chuyên mục
“Nâng bước đến trường” mùa thứ VI tiếp sức những ước mơ đến trường của học sinh khó khăn tại Lâm Đồng
Hà Nội quy định khoán chi nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000km gắn kết người lao động
Nghỉ Quốc khánh 5 ngày, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn giao thông
Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa và nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Tăng like Instagram: Giải pháp cải thiện tương tác cùng Bufflikenhanh.com