5 bài kiểm tra đơn giản để đánh giá sức khỏe của bạn

Nếu bạn không thể đến bệnh viện để gặp bác sĩ thì vẫn có một số thử nghiệm đơn giản để giúp bạn biết cơ thể mình đang hoạt động như thế nào.

Những xét nghiệm này không phải là cơ sở để chẩn đoán vì chúng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào mà chúng tôi đã đề cập, bạn không nên bỏ qua chúng. Hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chi tiết ngay lập tức.

Sự dẻo dai

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn hãy ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân ra trước mặt và cố gắng chạm vào bàn chân của bạn bằng các đầu ngón tay. Nếu bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng, thì cơ thể của bạn đang ở trong tình trạng tuyệt vời. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn nên tập yoga, pilate hoặc bơi lội để cải thiện sự dẻo dai của cơ thể và ngăn ngừa sự suy yếu quá mức của các khớp.

1.jpg

Trái tim

Ngồi bình tĩnh khoảng 5 phút trong im lặng, sau đó đặt bốn ngón tay vào mặt trong của cổ tay. Tìm mạch của bạn. Đo mạch trong một phút và đếm số nhịp. Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, 60-100 nhịp một phút được coi là bình thường. Nhiều hơn hoặc ít hơn có thể chỉ ra các vấn đề về huyết áp. Tuy nhiên, đừng cố gắng tự chẩn đoán mà hãy đến gặp bác sĩ.

2.jpg

Ngón tay

Đổ một ít nước thật lạnh vào ly và nhúng các ngón tay vào đó trong 30 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh, hoặc nếu bạn không thể chịu được lạnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lưu thông máu. Có một tình trạng căng thẳng hoặc lạnh có thể gây ra sự co thắt của các mạch máu cung cấp máu cho ngón tay, ngón chân, mũi, môi, tai... gây tê, đau và thay đổi màu sắc.

3.jpg

Hệ thống hô hấp

Đốt một que diêm và đưa bàn tay đang cầm nó ra trước mặt bạn. Hít vào sâu bằng mũi và sau đó thở ra bằng miệng, cố gắng làm như vậy để thổi tắt ngọn lửa. Bạn phải mất bao nhiêu lần để thổi tắt ngọn lửa? Nếu bạn phải tốn nhiều lần mới làm được, thì có khả năng bạn bị suy yếu hệ hô hấp. Điều này có thể là do hút thuốc, lười vận động hoặc bệnh mãn tính về đường hô hấp.

4.jpg

Giữ nước

Dùng ngón tay cái ấn xuống phần trên hoặc mặt dưới của bàn chân. Nếu vẫn còn vết lõm trên bàn chân của bạn vài giây sau khi bạn rút ngón tay cái ra, thì có khả năng cơ thể bạn đang gặp vấn đề với việc giữ nước. Bạn nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và bắt đầu điều trị.

5.jpg

Đôi mắt

Nhắm một mắt và lùi lại từ ba đến năm bước khỏi màn hình của bạn. Hãy nhìn vào vòng tròn ở dưới. Bạn có nhận thấy một số đường có vẻ tối hơn những đường khác? Nếu câu trả lời là có, thì bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa vì rất có thể bạn đã mắc chứng loạn thị.

6.jpg

Hãy nhìn vào hình bên dưới và tìm ra các con số ẩn giấu trên đó. Nếu bạn không nhìn thấy một con số trên hình này, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cận thị và bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

7.jpg

Con số ẩn giấu trong hình này là 571.

AN DI