6 biểu đồ thể hiện sự "không mấy suôn sẻ" trong năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng cam kết làm nên "những điều vĩ đại" nhưng những năm đầu nhiệm kỳ của ông không suôn sẻ.

Tỷ lệ tín nhiệm

Theo RealClearPolitics, Tổng thống Biden bắt đầu nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ là 56% và đã giành được hơn 80 triệu phiếu bầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nhưng trong năm đầu tiên, ông đã có một cú trượt dài, đánh mất đáng kể tín nhiệm.

6 biểu đồ thể hiện sự

Tỷ lệ ủng hộ bắt đầu sụt giảm sau quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan cùng sự xuất hiện của biến chủng Delta. So với các tổng thống gần đây, duy nhất Donald Trump có năm đầu tiên đáng thất vọng hơn Biden, với tỷ lệ ủng hộ giảm từ 45% vào ngày nhậm chức xuống còn 35% một năm sau đó, theo viện thăm dò dư luận Gallup.

Đại dịch có được kiểm soát

Tổng thống Biden tuyên bố rất rõ ràng rằng giải quyết đại dịch là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông đã gia tăng đáng kể khả năng cung cấp vaccine và hiện tại, khoảng 75% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều, trong đó 63% tiêm đầy đủ. Trẻ em dưới 5 tuổi đủ điều kiện tiêm vaccine kể từ tháng 11/2021.

80 triệu liều tăng cường đã được tiêm để giúp chống lại biến chủng Omicron và người dân có thể đặt kit xét nghiệm nhanh miễn phí từ tuần này.

Nhưng thực tế là các biến chủng mới vẫn xuất hiện và một bộ phận người dân vẫn phản đối vaccine, đồng nghĩa đại dịch còn lâu mới kết thúc. 

6 biểu đồ thể hiện sự

Kinh tế

Khi Biden nhậm chức, đại dịch đã làm giảm tốc độ tăng trưởng việc làm và Mỹ phải đương đầu với thảm họa thất nghiệp do quãng thời gian đóng băng. Sau một năm, việc làm đã phục hồi phần nào so với năm ngoái, với 6,4 triệu công việc mới, tỷ lệ người lần đầu xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm.

Nhưng hàng triệu người Mỹ đã bỏ việc để chờ cơ hội tốt hơn. Một số ngành công nghiệp đang đối mặt tình trạng thiếu lao động trầm trọng, gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy lạm phát tăng cao.

6 biểu đồ thể hiện sự

Giá tiêu dùng đã tăng 7% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến ngày 21/12/2021, mức tăng lớn nhất kể từ những năm 1980.

Cải cách nhập cư

Ông đã chấm dứt cái gọi là chính sách "không khoan nhượng" và số lượng trẻ vị thành niên trong các trung tâm giam giữ đã giảm mạnh. Nhưng kể từ khi Biden nhậm chức, Mỹ lại chứng kiến một làn sóng di cư mới tạo ra những thách thức thậm chí còn lớn hơn.

Năm 2021, có gần hai triệu cuộc chạm trán giữa người di cư và các sĩ quan biên phòng Mỹ, trong đó, 165.000 vụ liên quan đến trẻ vị thành niên.

6 biểu đồ thể hiện sự

Kế hoạch của Biden nhằm tạo tư cách pháp nhân cho khoảng 11 triệu người không có giấy tờ ở Mỹ đã bị đình trệ. Ông bảo vệ việc áp dụng chính sách của Trump cho phép chính phủ tự động trục xuất những người xin tị nạn không có giấy tờ để ngăn Covid-19 lây lan.

Thành tựu

Biden đã đạt được một số thành công ban đầu, đặc biệt là thông qua gói cứu trợ đại dịch 1,9 tỷ USD hồi tháng 3/2021. Ông cũng đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, tiêm 100 triệu mũi vaccine cho 50 triệu người trong 100 ngày và hủy bỏ lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội; thông qua được gói cơ sở hạ tầng trị giá một tỷ đô la vào tháng 11.

6 biểu đồ thể hiện sự

Biden đã phê duyệt số lượng thẩm phán nhiều nhất trong năm đầu nhiệm kỳ kể từ thời tổng thống Ronald Reagan.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không giúp ông thông qua luật cải cách bỏ phiếu tại quốc hội. .

Thanh Mai