7 dấu hiệu trên cơ thể cho thấy bạn nhiều khả năng sẽ sống lâu khỏe mạnh

Một người có thể sống lâu hay không không chỉ liên quan đến di truyền mà còn liên quan đến lối sống và sinh hoạt hàng ngày của người đó.

Những dấu hiệu trên cơ thể này được khoa học chứng minh là phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn đang rất tốt, ít khả năng mắc bệnh và rất có thể bạn sẽ sống lâu khỏe mạnh.

1. Người trường thọ dù ở tuổi nào cũng không bị béo bụng

Một nghiên cứu tập hợp 11 nhóm khác nhau và bao gồm 6 triệu người trên khắp thế giới cho thấy so với nam giới có vòng eo dưới 88,9cm, tỷ lệ tử vong của nam giới có vòng bụng lớn hơn 109cm cao hơn 50%, đồng nghĩa với việc tuổi thọ sau 40 tuổi sẽ giảm đi khoảng 3 năm. So với phụ nữ có vòng bụng dưới 68,6cm, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 94cm có tỷ lệ tử vong cao hơn 80%, tức là tuổi thọ sau 27 tuổi bị rút ngắn khoảng 5 năm.

Có thể thấy, béo bụng thực ra rất đáng sợ, bởi vì nó dễ sinh ra nhiều bệnh tật, tệ hơn nữa là béo bụng thường rất khó kiểm soát.

7 dấu hiệu trên cơ thể cho thấy bạn nhiều khả năng sẽ sống lâu khỏe mạnh

2. Người trường thọ có hàm răng đặc biệt khỏe mạnh

Răng khỏe, ăn ngon, thân hình cân đối! Điều này không phải là vô nghĩa, nhiều người ở độ tuổi 70, 80 răng vẫn còn rất tốt, nhưng cũng có người 50, 60 tuổi đã rụng hết răng.

Chúng ta dùng răng để nhai thức ăn, những người răng không khỏe thường không ăn được thức ăn bổ dưỡng, nhiều người già chỉ có thể uống canh, cháo mỗi bữa vì răng hư. Dinh dưỡng không đủ, người gầy yếu thì khó có thể sống lâu khỏe mạnh.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sức khỏe răng miệng, một người 80 tuổi phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng (tức là răng có thể nhai thức ăn bình thường và không bị lung lay).

3. Người trường thọ thường có đùi to

Người có vòng eo dày khó sống thọ, nhưng người có đùi dày chắc chắn sẽ trường thọ.

Một đánh giá hệ thống quy mô lớn và phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu BMJ (Anh) bao gồm 72 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm hơn 2,52 triệu người tham gia và phát hiện ra rằng những người có đùi to thường có nguy cơ tử vong thấp hơn và sống lâu hơn! Chu vi vòng đùi tăng 5cm có liên quan đến việc giảm 18% tỷ lệ tử vong chung.

7 dấu hiệu trên cơ thể cho thấy bạn nhiều khả năng sẽ sống lâu khỏe mạnh

Thực tế, mỡ dưới da của chúng ta thực ra được chia thành hai loại, một là mỡ hủy hoại và hai là mỡ bảo vệ, mỡ ở cổ và eo là mỡ hủy hoại, mỡ ở đùi là mỡ bảo vệ. Nói cách khác, mỡ ở đùi nhiều khiến hàm lượng mỡ ở các bộ phận khác giảm đi, đùi dày cho thấy khả năng tích trữ mỡ rất mạnh, mỡ sẽ không đi đến những nơi khác để gây hại.

4. Người trường thọ có thói quen đại tiện đều đặn

Có người nói đường ruột là nguồn gốc của mọi bệnh tật, nếu đường ruột không tốt thì rất dễ phát sinh các loại bệnh tật.

Vì có cả một vương quốc vi sinh vật khổng lồ tập trung trong đường ruột của chúng ta nên hầu hết khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta đều đến từ đường ruột, ngoài tuổi sinh học còn có tuổi đường ruột.

Nếu "đường ruột của bạn vẫn còn rất trẻ" khi về già, thì xin chúc mừng, bạn có nhiều khả năng sống lâu hơn.

Người có đường ruột khỏe mạnh thường có thói quen đại tiện đều đặn, nếu thói quen đại tiện bị rối loạn chứng tỏ chức năng đường ruột đã kém đi, chúng ta cũng nên cảnh giác với nguồn gốc gây bệnh.

5. Những người không ngáy có nhiều khả năng sống lâu hơn

Những người ngủ ngáy sợ nhất hội chứng ngưng thở khi ngủ, đây là căn bệnh nguy hiểm và có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm cao huyết áp, bệnh tim mạch vành và nhồi máu não.

Một người ngủ ngáy lâu sẽ có tuổi thọ ngắn hơn. Một nghiên cứu kéo dài 18 năm cho thấy tuổi thọ của người bình thường cao gấp 3 lần so với bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ nặng.

6. Những người sống lâu hơn có tâm lý tốt hơn

Người có tâm tính tốt thì sống lâu, người luôn trong tâm trạng lo âu, bi quan, đau đớn, hung hăng, nóng giận thì không thể sống lâu.

Một người không dễ gì chống chọi với muôn vàn thăng trầm từ khi sinh ra đến khi trường thọ, nếu không giữ được tâm thái tốt thì cuộc đời sẽ rất khổ.

7 dấu hiệu trên cơ thể cho thấy bạn nhiều khả năng sẽ sống lâu khỏe mạnh

7. Người trường thọ sống đều đặn và khỏe mạnh hơn

Một người hút thuốc, uống rượu nhiều, lười vận động, thức khuya, ăn quá nhiều và ăn vặt trong thời gian dài thì khó có thể sống lâu được.

Người trường thọ nhất định phải có kỷ luật bản thân, loại kỷ luật này là lâu dài, ngày một ngày hai không đủ thì phải mười năm.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Mỹ Diệu

Bí quyết sống lâu của cụ bà cao tuổi nhất thế giới

Bí quyết sống lâu của cụ bà cao tuổi nhất thế giới

Cụ Tanaka được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là người sống thọ nhất thế giới vào tháng 3/2019 ở tuổi 116.