9 sai lầm nên tránh khi sử dụng nồi chiên không dầu

Hiện nay, nồi chiên không dầu được các bà nội trợ sử dụng rộng rãi. Nhưng đa số sẽ gặp phải những sai lầm không đáng có, làm giảm tuổi thọ của nồi.

1. Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi một lúc

Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc không chỉ khiến thức ăn của bạn không chín đều mà còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn.

noi-chien-khong-dau-loai-nao-tot.jpg

2. Chọn sai kích cỡ khi mua nồi

Hiện nay nồi chiên không dầu được bán với nhiều loại với nhiều tính năng và kích cỡ khác nhau. Điều này khiến cho người dùng khá rối trong việc lựa chọn và mua nồi chiên.

Nếu bạn chọn một nồi chiên nhỏ để chiên thức ăn cho gia đình đông người, thì không chỉ khiến chất lượng thức ăn giảm mà còn tốn nhiều thời gian cho mỗi lần chế biến.

3. Không dùng dầu ăn

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chị em thường nghĩ đến khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn khi chiên nữa.

Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn bạn sử dụng, đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu. Quét một chút dầu lên bề mặt thực phẩm trước khi chiên.

Việc chiên thức ăn không dùng dầu ăn bằng nồi chiên không dầu thì có lẽ thức ăn của bạn sẽ không đạt được thành phẩm như bạn mong muốn.

Cách tốt nhất để không sử dụng nhiều dầu cho nồi chiên không dầu là bạn xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên để món ăn được ngon nhất.

4. Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó bạn không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường bỏ quên việc kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên dẫn đến thực phẩm bị cháy.

Để tránh việc trên xảy ra, tốt hơn hết khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì bạn hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.

20200405_211838.jpg

5. Sử dụng nồi chiên với thực phẩm không phù hợp

Không phải bất kì thực phẩm nào cũng cho vào nồi chiên không dầu để chiên được. Đặc biệt là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt.

Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm như chiên ngập dầu như thường mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy.

Để khắc phục điều này, sau khi nhúng thực phẩm vào hỗn hợp bột ướt, bạn lăn chúng qua một lớp bột chiên xù rồi hãy cho vào nồi chiên không dầu. Lớp bột chiên xù này sẽ có tác dụng "giữ" phần bột ướt không bị chảy xuống nữa.

6. Không vệ sinh nồi chiên thường xuyên

Việc không vệ sinh thường xuyên nồi chiên sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy hay có mùi và không tốt cho sức khoẻ.

Dó đó sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.

images.jpg

7. Không đặt nồi chiên ở khu vực nhiều người

Do không để tâm nên nhiều người dùng đã thoải mái đặt nồi chiên ở ngay những khu vực nhiều người ngồi, chẳng hạn như trên bàn ăn gia đình.

Điều này sẽ khiến cho các thành viên hay khách khứa trong gia đình khi đi qua có thể va vào, làm rơi vỡ nồi chiên. Hoặc nguy hiểm hơn khi đó nồi chiên đang hoạt động, sự rơi vỡ này sẽ gây ra những hậu quả rất khôn lường, gây tổn hại đến thân thể, sức khỏe cho người va phải và mọi người xung quanh.

8. Lỗi luôn để nồi chiên ở chế độ “On”

Thực tế, việc chọn để nồi chiên không dầu luôn ở chế độ “On” không là quyết định sáng suốt, nó là lỗi khi sử dụng sản phẩm bạn rất cần phải tránh.

Bởi khi nồi chiên không dầu luôn đặt ở chế độ “On” sẽ khiến cho những dây cáp trong nồi nhanh bị hỏng hơn, giảm độ bền của sản phẩm, thậm chí làm ảnh hưởng đến nguồn điện nhà bạn vào những giờ cao điểm, tình trạng chập chờn, yếu điện rất dễ xảy ra.

nhung-loi-thuong-gap-khi-su-dung-noi-chien-khong-dau-anh600.jpg

9. Lỗi chọn sai, chọn bừa chế độ chiên

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhiều người dùng nghĩ rằng chọn chế độ nào cũng được. Tuy nhiên, việc chọn bừa ấy là một sai lầm bởi nó không đảm bảo độ ngon cho thực phẩm chiên.

Trường hợp nếu chiên quá lâu, ở nhiệt độ quá cao thì thực phẩm sẽ bị khô. Còn nếu chiên thời gian quá ngắn, nhiệt độ nhỏ không phù hợp thì có thể khiến thực phẩm không chín.

Do đó, để tối ưu được thời gian, chi phí bạn nên ưu tiên chọn chế độ chiên phù hợp với thực phẩm mình sẽ chiên.

MỘC MIÊN (t/h)