Trong điều kiện lương thực thực phẩm đang trở nên khan hiếm với mức tăng trưởng dân số trên toàn cầu thì côn trùng gần đây lại thành món ăn được khuyến khích.
Người ta đã thống kê là côn trùng cung cấp gấp 4 lần lượng sắt, 3 lần lượng protein và nhiều vitamin, khoáng chất hơn là bánh mì, thịt cá chúng ta ăn hàng ngày.
Một cảnh báo là hầu hết các món chúng ta ăn đều có thể có các phần của côn trùng mà chúng ta không biết. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép số lượng nhất định các bộ phận côn trùng tồn tại trong 1 số loại.
Thị trường côn trùng Mỹ đạt 55 triệu đô vào 2017 và kỳ vọng có 80 triệu đô vào 2024.
Có khoảng 2 tỷ người trên thế giới ăn côn trùng mỗi ngày.
Thế thì tại sao không ăn luôn côn trùng cho lành?
Món sushi châu chấu này không lạ ở Nhật. Người ta còn có sushi ong, sushi trứng chuồn chuồn nữa. |
Năm 2005, món snack giòi chiên giòn này ra mắt ở Hội chợ xuất khẩu tại Chicago với 3 vị tất cả. |
Kiến cánh chiên là món ăn từ côn trùng đầu tiên phục vụ trong một nhà hàng fine dinning ở Bangkok (Thái Lan). Loại kiến đen này khá phổ biển ở Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka và cả các nước Nam Mỹ như Mexico. |
Xiên nướng nhộng ong có vị như vị hạt dẻ. Có tới 46% protein và nhiều vitamin, acid amin có lợi cho sức khoẻ trong món này. |
Châu chấu rang kiểu này là món khá phổ biến ở đường phố Hàn Quốc hay Mexico. Công thức rất đơn giản: rắc chút muối, cho một chút nước rồi cứ thế đun đến khi cạn nước. Con châu chấu to hơn có thể quay hoặc nướng. |
Bánh quy côn trùng này được bán ở Geneva (Thuỵ Sỹ). Chúng giàu protein, có vị khá dễ ăn |
Loại sâu bướm này có tới 60% protein, 17% chất béo. Trông chúng như một điếu xì gà phơi khô, có thể nghiền bột ăn dần. |
Con dế nướng này cũng khá ngon. Người ta có thể ăn với cơm nắm, hoặc có món bánh dế xay. |
Nhộng tằm là thứ không xa lạ gì với người châu Á. |
Con mọt cọ này có 55% chất béo, 33% protein, giàu vitamin A, E và kẽm |
Có cả một trang trại nuôi gián để làm thức ăn ở Trung Quốc |
Một vài trong số hơn 10 triệu con gián của trang trại khi thành món trên đĩa. |
Hôn mê, tử vong vì ăn côn trùng
Mặc dù người bán khẳng định côn trùng được nuôi, bắt tự nhiên nhưng tất cả đều không rõ nguồn gốc và không có gì đảm bảo về an toàn dịch bệnh.