'Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng' - Nỗi ám ảnh 'xuyên không' của những định kiến xã hội

'Antebellum: Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng' xoay quanh vấn đề sắc tộc, những bất công xã hội trên nền một câu chuyện kinh dị

Antebellum: Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng là tác phẩm kinh dị mới nhất của nhà làm phim từng nhận đề cử Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes và 2 đề cử Oscar Sean McKittrick cùng ekip làm phim đình đám Jason Blum, Edward H. Hamm Jr. và đạo diễn Jordan Peele.

Antebellum: Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng khai thác vấn đề sắc tộc, những bất công xã hội trên nền một câu chuyện kinh dị. Ma quỷ hay các hiện tượng siêu nhiên có thể đáng sợ. Nhưng sự tàn độc của chính con người mới là thứ ám ảnh nhất. Bởi nó đen tối, chân thật và tàn nhẫn. Nó không phải là thứ ma quỷ được nghĩ là hù dọa lẫn nhau. Nó là “thực tại kinh hoàng” diễn ra ngay trong đời thực. 

Phim xoay quanh nữ nhà văn, diễn giả nổi tiếng và vô cùng thành công Veronica Henley. Veronica bị một thế lực bí ẩn kéo về miền Nam nước Mỹ trong kỷ nguyên Antebellum - thời kỳ tiền nội chiến kinh hoàng của quá khứ. Khi đó, miền Nam phát triển kinh tế đồn điền, phần lớn là trồng bông dựa trên sự bóc lột nô lệ da màu. Nhân vật buộc phải tìm mọi cách để sống sót, tranh đấu vì những thân phận đang bị dày vò giống mình và tìm cách trở về cuộc sống hiện tại.

Nhân vật chính Veronica Henley do nữ diễn viên Janelle Monáe đảm nhận
Nhân vật chính Veronica Henley do nữ diễn viên Janelle Monáe đảm nhận

“Xuyên không” không còn là đề tài mới lạ với những người yêu phim, nhưng điều làm nên đặc sắc của Antebellum nằm ở chỗ một nhân vật vốn phải vượt qua những định kiến sắc tộc ở thời đại của mình bị “xuyên không” trở về quá khứ và sống với thân phận nô lệ. Để rồi một lần nữa cô phải tranh đấu với những thế lực còn tàn bạo, khủng khiếp hơn bất cứ những gì mình từng trải qua. 

Xuyên suốt bộ phim, khán giả sẽ được theo dõi song song cuộc sống của nhân vật chính ở thế kỷ 21 và sau khi cô bị kéo về quá khứ. Cho dù ở cuộc sống hiện tại, những mảng tối của xã hội kia vẫn đang bủa vây lấy cô, lựa chọn để trừng phạt cô dưới thân phận một nô lệ dưới thời kỳ những năm 50 của quá khứ. 

Đến tận kết thúc bất ngờ của bộ phim, khán giả mới thực sự thấu hiểu rằng sự tàn độc của chính con người ở cả quá khứ lẫn hiện tại mới là thứ ám ảnh nhất. Nó đen tối, chân thật, tàn nhẫn và là một “thực tại kinh hoàng” đúng nghĩa. 

'Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng' - Nỗi ám ảnh 'xuyên không' của những định kiến xã hội

Nhân vật chính Veronica Henley do nữ diễn viên Janelle Monáe đảm nhận. Cô được đông đảo người hâm mộ biết tới với vai trò diễn viên, ca sĩ, rapper, nhà sản xuất âm nhạc. Janelle từng ghi dấu với những vai phụ trong các bộ phim nghệ thuật đặc sắc như tác phẩm giành giải Oscar Moonlight (2016) hay bộ phim 3 đề cử Oscar - Hidden Figures (2016). 

Ở tuyến phụ, đồng hành cùng Janelle Monáe là nữ diễn viên Gabourey Sidibe.  Bên cạnh đó, khán giả Việt cũng sẽ nhận ra một gương mặt quen thuộc khác là Jena Malon của “The Hunger Game” (Đấu Trường SInh Tử)

Antebellum là gì?

“Antebellum” có lẽ là khái niệm khá xa lạ với nhiều khán giả Việt Nam. Đây là một từ được dùng mang ý nghĩa “tiền chiến”, và phần lớn dùng để nói về thời kỳ trước khi diễn ra nội chiến Bắc - Nam của nước Mỹ (1861 - 1865). Cuộc nội chiến này nổ ra sau khi Abraham Lincoln đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1860. 11 tiểu bang theo chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ đã tuyên bố ly khai khỏi Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và lập ra Liên minh miền Nam.

Sau 4 năm diễn ra cuộc nội chiến, phe miền Nam đầu hàng, Abraham Lincoln đọc bản Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ, xác định việc kết thúc chế độ nô lệ. Đây cũng chính là thành quả to lớn nhất của cuộc chiến. Lần đầu tiên trong lịch sử, quyền bầu cử dành cho người da màu được công nhận.

LA

Ana de Armas: Vượt qua mọi định kiến về sắc tộc để tỏa sáng tại Hollywood

Ana de Armas: Vượt qua mọi định kiến về sắc tộc để tỏa sáng tại Hollywood

Không có nhiều lợi thế, nữ diễn viên người Cuba Ana de Armas đã vượt qua vô số định kiến về chủng tộc để vươn lên tại kinh đô điện ảnh Hollywood