Bão Goni sẽ di chuyển với vận tốc nhanh và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ

Chuyên gia cho biết có 3 điểm quan trọng khiến Goni nhiều khả năng suy yếu nhanh trước khi vào đất liền.

Rạng sáng 30/10, Cơ quan khí tượng Hong Kong cho biết bão Goni đang hoạt động ngoài khơi Philippines có sức gió mạnh 155 km/h, tương đương cấp 14, giật cấp 16. So với 6 giờ trước, bão đã mạnh lên 2 cấp. Trong 2 ngày tới, bão liên tục tăng cấp và có thể đạt cường độ cực đại mạnh cấp 15, giật cấp 17, sau đó, hình thái này tiến vào Biển Đông, giảm xuống cấp 12 và tiếp tục di chuyển trong các ngày 2-3/11.

Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão Goni trong những ngày tới. Ảnh: HKO.
Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão Goni trong những ngày tới. Ảnh: HKO.

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết nhiều đài khí tượng quốc tế nhận định bão Goni khả năng đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Khi vào Biển Đông, tâm bão ở tọa độ ngang với quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Bão Goni di chuyển với vận tốc nhanh theo hướng tây tây bắc và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định có 3 điểm khiến bão suy yếu nhanh trước khi vào đất liền:

Thứ nhất, thời điểm bão áp sát đất liền miền Trung ngày 3/11, không khí lạnh tăng cường xuống có thể làm bão suy yếu nhanh chóng. Kịch bản này tương tự bão số 8 (từng mạnh cấp 13 ngoài Biển Đông nhưng lại suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đổ bộ Quảng Nam - Quảng Ngãi).

Thứ hai, bão đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa. Việc này tạo ra độ ma sát khiến cường độ bão giảm.

Thứ ba, thời điểm bão đang di chuyển trên Biển Đông, ngoài khơi Phillipines tiếp tục xuất hiện một cơn bão khác có cường độ mạnh, khả năng trở thành siêu bão. Hình thái này hoạt động cùng thời điểm bão Goni đang di chuyển tạo ra hiện tượng tương tác đôi, do khoảng cách giữa hai cơn bão cách nhau không quá 2.000 km.

Dù vậy, ngay cả khi suy yếu, bão vẫn có thể gây mưa trên diện rộng.

Hiện, dự báo cho thấy bão có khả năng đổ bộ vào phía nam đèo Hải Vân, tức là khu vực đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Ngày 3-5/11, hoàn lưu bão gây ra một đợt mưa cho khu vực với lượng dao động 150-200 mm.

Chuyên gia nhận định hình thái này sẽ quét qua đảo Luzon vào ngày 5/11. Sau đó, siêu bão tiến vào Biển Đông nhưng xu hướng dịch chuyển cho thấy sẽ đổ bộ vào Hong Kong chứ không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tuy nhiên đây chỉ là dự báo xa, khi bão vào Biển Đông mới có dự báo chính xác cao hơn. 

Thanh Mai

Quảng Ngãi chìm trong bóng đêm sau bão số 9

Quảng Ngãi chìm trong bóng đêm sau bão số 9

Tối 28/10, bão tan, Quảng Ngãi xơ xác, cây ngã, mái nhà tốc, cúp điện, nến và đèn dầu le lói trong đêm người dân không dám ngủ vì lo lũ về.