Bị cấm bán ở nhiều nước, gan ngỗng tại Việt Nam giá tiền triệu vẫn hút hàng

Những năm gần đây, gan ngỗng được giới nhà giàu Việt đặc biệt ưa chuộng dù cho giá bán thực phẩm này được xếp vào hàng đắt đỏ.

Trên thị trường, không khó để tìm mua được gan ngỗng với đủ các loại khác nhau. Người dùng có thể tự mua về chế biến hoặc thưởng thức chúng tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Gan ngỗng là món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Gan ngỗng là món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Gan ngỗng Pháp đang được rao bán tràn ngập, giá không hề rẻ. Như loại gan ngỗng nguyên buồng có giá 1,85 triệu đồng/kg, mỗi buồng gan ngỗng Pháp có trọng lượng dao động từ 500-700gram; loại gan ngỗng cắt lát đóng túi giá 2,1 triệu đồng/kg. Ngoài ra còn có pa-tê gan ngỗng Pháp.

Các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cũng kiếm bộn tiền từ món ăn này. Chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp có mặt cả hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM tiết lộ, trước đây gan ngỗng ít người biết, giá lại cao nên lượng tiêu thụ không nhiều. Nay, số người tìm mua đã tăng nhanh, do giới nhà giàu ưa chuộng món gan ngỗng béo để chế biến ra những món ăn Tây nên cửa hàng bán ra vài chục kg mỗi tuần là thường. Ngày Tết hay vào những dịp lễ lớn, lượng gan ngỗng bán ra tăng vọt, cung không đủ cầu.

Giới nhà giàu Việt không ngại bỏ tiền triệu để mua gan ngỗng cho bữa ăn gia đình.
Giới nhà giàu Việt không ngại bỏ tiền triệu để mua gan ngỗng cho bữa ăn gia đình.

Tại Việt Nam, gan ngỗng là món ăn khoái khẩu, thế nhưng nhiều nước trên thế giới như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel,... lại cấm mua bán thực phẩm này. Sau bang California, thành phố New York (Mỹ) cũng vừa chính thức cấm bán.

Nguyên nhân là do cách nuôi ngỗng để có được miếng gan béo khá tàn nhẫn. Những con ngỗng bị ép ăn ba lần/ngày và người nuôi chúng đã dùng cách banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2kg hạt ngũ cốc mỗi lần ép chúng ăn.

Tuy nhiên, để có miếng gan ngỗng béo, những con ngỗng đã bị ép ăn một cách tàn nhẫn.
Tuy nhiên, để có miếng gan ngỗng béo, những con ngỗng đã bị ép ăn một cách tàn nhẫn.

Việc ép ăn này có tác dụng làm gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Hậu quả, lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn. Chưa kể, trong quá trình nuôi, những con ngỗng tội nghiệp bị nhốt trong các lồng nhỏ, chen chúc chỉ đủ chỗ cựa quậy mình.

Theo Newsweek, đàn ngỗng ở một trang trại foie gras trông "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.

Nhiều nước - mới đây nhất là Mỹ đã ra lệnh cấm bá, phục vụ và chế biến món với gan ngỗng.
Nhiều nước - mới đây nhất là Mỹ đã ra lệnh cấm bá, phục vụ và chế biến món với gan ngỗng.

Dù gan ngỗng béo là một món ăn vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là quá dã man.

Mới đây, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng Foie gras. Dự luật này sẽ được Thị trưởng New York Bill de Blasio ký ban hành thành luật.

Cụ thể, chính quyền sẽ cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món gan ngỗng này từ năm 2022. Những ai vi phạm sẽ bị phạt khoảng 500-2.000 USD/lần, tương đương 11 - 46 triệu đồng tiền Việt.

KIM THOA

Thức ăn đường phố Sài Gòn vào top 5 ngon nhất thế giới, vượt qua nhiều thiên đường ẩm thực

Thức ăn đường phố Sài Gòn vào top 5 ngon nhất thế giới, vượt qua nhiều thiên đường ẩm thực

Tạp chí CEOWORLD (Mỹ) đánh giá thức ăn đường phố ở TP HCM đứng thứ 4 về độ ngon, trên nhiều thiên đường ẩm thực khác như Bắc Kinh, Tokyo, Seoul