Bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù, bà Nguyễn Phương Hằng bật khóc xin cơ hội trở về để làm việc thiện

Trong phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 21/9, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên mức án 3 - 4 năm tù đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

Chiều 21/9, TAND TP.HCM đã tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm về tội ''Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân'' theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đại diện VKSND TP.HCM cho biết, bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, trong đó có 57 buổi livestream vi phạm với những phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín và danh dự của 10 cá nhân, gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc trong phiên toà xét xử
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc trong phiên toà xét xử

 Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm đã vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh tmạng năm 2018 và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, cần xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên mức án cho các bị cáo. Cụ thể, bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) 3-4 năm tù; Đặng Anh Quân (45 tuổi, Cựu Giảng viên Đại học Luật TP.HCM) 2-3 năm tù; Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam); Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng Phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù.

Clip: Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc mong được quay trở lại cuộc sống bình thường

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã bật khóc và xin được giảm nhẹ mức án: "Bị cáo sinh ra và lớn lên trong một gia đình có giáo dục. Bị cáo không bao giờ cãi cọ, gây gổ với ai hết. Nhưng vì bị cáo bị tổn thương quá mức nên bị cáo mới có những lời lẽ không đúng."

Đồng thời, bà Hằng cũng cho biết đã nhận ra sai lầm của mình và gửi lời xin lỗi tới các cấp chính quyền cũng như những người đã chịu ảnh hưởng tiêu cực:

"Bị cáo biết bị cáo sai, bị cáo xin lỗi tất cả các cấp chính quyền và xin lỗi tất cả những người mà bị cáo vô tình hay cố ý đụng chạm. Thực chất bị cáo là người có nhiều việc làm chứ không phải người có thời gian rảnh rỗi lên MXH, lợi dụng MXH để làm những việc dẫn đến ngày hôm nay."

Bị cáo Hằng cũng mong muốn có thể được xem xét để có cơ hội sớm trở về với cuộc sống bình thường, tiếp tục giúp đỡ những người khó khăn:

"Bị cáo nặng tình với dân nghèo, nhất là những em mổ tim, bị cáo đã cố hết sức cứu bao nhiêu ngàn trẻ em rồi. Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo về để làm lại những điều bị cáo đã từng làm, từng sống gần như hết cuộc đời. Bị cáo biết nhiều người thiết tha mong bị cáo trở về để bị cáo có cơ hội quay lại giúp đời, giúp người. Những gì bị cáo sai, bị cáo rất ân hận rồi."

Phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương hằng và 4 đồng phạm sẽ tiếp tục được diễn ra vào ngày 22/9.

PV - Ảnh, clip: Di Anh

Thủy Tiên vừa tung MV vừa có động thái gây tranh cãi giữa lúc vắng mặt tại phiên toà xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

Thủy Tiên vừa tung MV vừa có động thái gây tranh cãi giữa lúc vắng mặt tại phiên toà xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

Cùng thời điểm phiên toà xét xử bà Nguyễn Phương Hằng diễn ra, Thủy Tiên có động thái gây chú ý trên mạng xã hội.

Đọc nhiều nhất