Bộ Y tế giải trình về việc chậm mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế khẳng định sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vắc xin hỗ trợ sẽ báo cáo ngay với Thủ tướng.

Ngày 15-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản trực tiếp gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm tra, thanh tra việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi và cấp phép thuốc điều trị COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế được yêu cầu phải thanh tra nội bộ, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

Trước đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phải báo cáo giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

Bộ Y tế giải trình về việc chậm mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế cho biết đã nhiều lần gửi báo cáo về vấn đề này. Cụ thể, ngày 10/3, trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Y tế cho hay sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết về mua vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, quyết định về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt với gói thầu này, Bộ đã khẩn trương thương thảo, tổ chức một số cuộc họp với Pfizer để hoàn thiện các nội dung về việc cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Đến ngày 24-2, Pfizer đã gửi dự thảo bản sửa đổi thứ 3, Bộ Y tế đã giao cơ quan liên quan xây dựng dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đến nay đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục mua sắm và thống nhất các nội dung với đối tác.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nói đến việc Chính phủ Mỹ có khả năng hỗ trợ vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cho Việt Nam, nhưng lại chưa thông tin rõ số lượng và thời gian bàn giao. Sau khi nhận được thông tin này, Bộ đã làm việc với CDC Mỹ để đề nghị hỗ trợ tối thiểu 10 triệu liều vắc xin, thời gian thực hiện trong tháng 3-2022 và quý 2-2022. CDC Mỹ ghi nhận ý kiến và dự kiến trả lời trong ngày 10-3. Ngoài ra, Bộ đề xuất Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với CDC Mỹ để nhận nguồn viện trợ, tài trợ vắc xin cho trẻ em, nhằm giảm thiểu nguồn chi từ ngân sách và Quỹ vắc xin.

Trong văn bản giải trình ngày 11-3, Bộ Y tế cho biết thêm thông tin từ CDC Mỹ, về khả năng sẽ viện trợ 10 triệu liều vắc xin. Nội dung này cũng được các bên nhắc lại tại các cuộc họp với nhiều lãnh đạo cấp cao.

Bộ Y tế cho biết đã có ý kiến đề nghị phía Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ, để Bộ báo cáo Thủ tướng về việc mua số vắc xin còn thiếu của Pfizer và phía Mỹ đã có cam kết sẽ trả lời sớm nhất.

Bộ Y tế khẳng định ngay sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vắc xin hỗ trợ sẽ báo cáo ngay với Thủ tướng về số lượng vắc xin đặt mua.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết nếu đến ngày 15-3 mà phía Mỹ chưa thông báo cụ thể số lượng vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam, đề nghị Thủ tướng cho Bộ Y tế ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vắc xin của Pfizer và từ chối không nhận vắc xin viện trợ từ Mỹ.

Thanh Mai