Do tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, nhiều người dân với tâm lý lo lắng đã tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy để điều trị Covid-19 tại nhà. Tuy nhiên theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp là điều cần thiết nhưng thực tế không phải tất cả bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy.
Trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% ca thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.
![]() | |
|
Ngoài ra việc sử dụng máy thở cần phải có sự hiểu biết và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị y tế tại nhà khác, cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn. Khi bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có chỉ định và xử lý kịp thời.
"Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung, khiến các cơ sở y tế có thể không mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh diễn biến khó lường", bác sĩ Khoa nói.
Về vấn đề nguồn cung khí oxy, theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay, nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước hay tại TP.HCM đều không thiếu.
"Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì không thể tự sử dụng được mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn", ông Khoa khuyến cáo.




















Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/7): Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/7): Tây Bắc Bộ có nơi mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng
Người dân tặng cả đồi rau, Bách Hóa Xanh tăng giá mùa dịch
Bị chê "dại" vì không tăng giá mùa dịch, người đàn ông bán rau có cách trả lời khiến ai cũng nể
TPHCM: Vaccine Sinopharm vừa tiếp nhận sẽ ưu tiên công dân Trung Quốc
Nở rộ chợ 'du kích', cửa hàng 'chui' khi TPHCM giãn cách
Cùng chuyên mục
Sát ngày kick-off, Vinhomes Hải Vân Bay hút mạnh sự quan tâm nhờ hệ sinh thái sống, nghỉ dưỡng hiếm có
Vingroup khai giảng khóa đầu tiên chương trình đào tạo 20.000 nhân tài ai thực chiến
Doanh thu ngành khoa học và công nghệ tăng mạnh, thúc đẩy rà soát công nghệ chiến lược
Can thiệp mạch vành ít cản quang cứu bệnh nhân 75 tuổi suy thận nặng
Phú Quốc sắp có tuyến tàu LRT 18 phút nối sân bay với trung tâm APEC
HCT tư vấn hướng nghiệp tại Trường THPT Thủ Thiêm