Bún ngan măng khô được xem là một trong những món ngon nổi tiếng ở Hà Nội nhưng không phải ai cũng biết chính xác món bún này có từ khi nào và nguồn gốc từ đâu. Qua thời gian, chỉ biết rằng bún ngan măng khô đã trở thành tinh hoa ẩm thực của Hà Nội.
Nguyên liệu
1,2 kg thịt ngan
1 kg bún
500 gam măng
Hành lá, mùi tàu, húng
Rượu trắng
Chanh, tỏi, ớt, gừng
Nước mắm, bột canh và hạt nêm…
Cách nấu
Bước 1:
Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Rau húng nhặt rửa sạch, để ráo.
Ớt bổ dọc thân gạt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Măng khô ngâm nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm (có thể ngâm qua đêm) rồi rửa sạch, luộc qua và xé miếng nhỏ.
Ngan làm sạch, bóp với rượu trắng và gừng đập dập cho bớt mùi hôi và để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2:
Cho ngan vào nồi luộc chín với 1 thìa muối và gừng đập dập. Vớt ngan ra để nguội, lọc lấy phần thịt nạc, thái miếng, phần xương còn lại cũng chặt thành các miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn rồi đổ măng vào xào thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm. Tiếp đến, trút măng vào nồi nước luộc ngan nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, 20 phút sau lại bật bếp nấu thêm 30 phút nữa nêm lại cho vừa miệng.
Bước 3:
Xếp bún vào bát to, cho thịt ngan lên trên rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu, húng và chan nước dùng và cho măng vào bát. Khi ăn có thể dùng kèm nước mắm hoặc xì dầu tỏi ớt tùy khẩu vị.
Thành phẩm
Miếng thịt ngan dày, da căng bóng, màu thịt nâu săn chắc, không bị dai mà cực mềm. Nước dùng óng ánh váng mỡ quyện vào từng thớ măng giòn sần sật đem lại cảm giác ngon mắt, ngon miệng.
Món bún ngan măng khô Hà Nội trông có vẻ đơn giản, nhưng khi đã nếm qua thì người thưởng thức dễ dàng bị chinh phục bởi vị ngon tinh tế của nó. Món ăn này vừa thích hợp cho những bữa cơm cuối tuần lại vừa có thể làm bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cả nhà.
Món ngon mỗi ngày: Cuối tuần đổi vị tép rang khế chua
Vị bùi của tép đồng ăn kèm với cái chua thanh của khế vừa đưa cơm lại vừa dễ làm.