Cách làm chả cốm, món ngon tinh túy mùa thu Hà Nội

Thu về, cầm tấm chả cốm vàng rộm, cắn nhẹ thấy cái ngọt của thịt quyện với dẻo thơm của cốm, khiến miếng chả vị thanh nhẹ hơn xô bồ mỡ thịt.

Nguyên liệu:

+ Giò sống 250g.

+ Thịt nạc xay nhuyễn 150g.

+ Cốm tươi 100g

+ Gia vị gồm: hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm và nước mắm ngon.

Cách làm chả cốm, món ngon tinh túy mùa thu Hà Nội

Cách làm:

- Trộn giò sống và thịt xay cùng nước mắm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn. Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau, cho thêm cốm vào để trộn đều cốm - thịt. Không sử dụng các gia vị khác để giữ nguyên hương vị của cốm. 

(Đang mùa, nên dùng cốm tươi, cốm tươi bạn không phải rửa. Nếu dùng cốm khô, nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước, xong lấy ra để ráo. Nếu để ra ngoài cốm bị khô, ta có thể vẩy mấy giọt nước lọc và để 5-10 phút, cốm hút nước sẽ mềm lại)

- Khi trộn, bạn cho thêm một thìa dầu ăn, rồi dùng thìa hoặc muôi quết thật đều, cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 đến 35 phút.

- Lấy ở tủ lạnh ra, cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay, hay tròn tùy theo ý thích.

- Sau khi hấp xong, bạn đun nóng chảo dầu, thả chả cốm vào rán chín vàng đều.

Chả cốm sẽ thơm ngon hơn nếu được đặt trên lá sen hay cánh sen.
Chả cốm sẽ thơm ngon hơn nếu được đặt trên lá sen hay cánh sen.

- Gắp chả ra rổ có lót giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa.

Chả cốm sẽ thơm ngon hơn nữa, nếu bạn đặt trên đĩa có lót lá sen, hoặc đặt hẳn miếng chả vào một cánh hoa sen.

Minh Vũ

Bếp mùa thu

Bếp mùa thu

Mùa thu là mùa để ta ngắm nhìn trời đất và tận hưởng cái không gian rất thơm, rất dịu, rất đặc trưng của Hà Nội.