![]() |
Tóp mỡ giòn tan, thơm ngon. Ảnh: ITN |
Dưới đây là cách làm món tóp mỡ Triều Khúc chuẩn vị:
Nguyên liệu chuẩn bị
1 kg mỡ lợn (nên chọn mỡ nạc vai hoặc mỡ ba chỉ có cả nạc và mỡ), 1 củ hành khô
Gia vị, nước mắm ngon, mì chính (tùy chọn)
Cách làm
Sơ chế: Mỡ lợn rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn (khoảng 2-3cm), hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Luộc mỡ: Đun sôi một nồi nước, cho mỡ vào luộc sơ khoảng 2-3 phút cho mỡ trong và loại bỏ bớt tạp chất. Vớt mỡ ra, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
Ướp mỡ: Cho mỡ vào bát tô, thêm vào 1/3 thìa canh nước mắm cốt nguyên chất và 1/2 thìa cà phê mì chính (tùy chọn). Trộn đều và để mỡ ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Chiên tóp mỡ: Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định độ giòn và hương vị của tóp mỡ. Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng hoặc nồi, đun nóng già (thử bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là được).
Cho mỡ đã ướp vào chiên ngập dầu. Lúc đầu để lửa vừa cho tóp mỡ chín đều và tiết mỡ dần mà không bị cháy.
Khi tóp mỡ bắt đầu chuyển màu vàng và nổi lên, tăng lửa để tóp mỡ được giòn và không bị ngấm dầu. Chiên đến khi tóp mỡ vàng ruộm, giòn tan thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Phi hành: Sử dụng chảo vừa chiên tóp mỡ, chắt bớt dầu ăn ra, chỉ để lại một lượng nhỏ. Cho hành khô đã thái vào phi thơm vàng.
Hoàn thành
Cho tóp mỡ đã chiên vào đĩa, thêm hành phi thơm lên trên. Có thể rưới thêm một chút nước mắm cốt nguyên chất để tăng thêm hương vị.
Thưởng thức
Tóp mỡ Triều Khúc ngon nhất khi ăn nóng. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm trắng, bún hoặc làm món nhậu.
Lưu ý: Để tóp mỡ được giòn lâu, sau khi chiên xong nên để tóp mỡ nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín.
Khi chiên tóp mỡ, cần điều chỉnh lửa phù hợp để tóp mỡ không bị cháy.
Nên sử dụng mỡ lợn tươi ngon để món ăn được thơm ngon nhất.
Thịt kho dưa cải, món ăn đưa cơm ngày lạnh
Thịt kho dưa cải là sự kết hợp của thịt ba chỉ, dưa cải, khi ăn thì có vị mặn mặn, chua chua của dưa cải, vị béo nhẹ của thịt heo.