Cảnh báo giả mạo công chức thuế hướng dẫn cài app để lừa đảo

Cục Thuế TP.HCM cảnh báo người dùng không tải ứng dụng theo đường dẫn bên ngoài hoặc cấp quyền thâm nhập sâu vào điện thoại.

Chủ tài khoản A.T. mới đây đã đăng bài viết trên mạng xã hội cho biết bản thân đăng ký mã số thuế để mở cửa hàng và được hẹn lịch nhận kết quả vào ngày 6/4. Tuy nhiên từ ngày 5/4 đã có người liên lạc để hướng dẫn thực hiện thủ tục, cài phần mềm kê khai. Sau khi kết bạn, người này kiểm tra trang cá nhân thì thấy nhiều hình ảnh liên quan đến thuế, vợ người này làm việc ở Chi cục Thuế”. 

Sau đó, bà A.T. cài ứng dụng kê khai thuế trên di động theo hướng dẫn của nhân viên công vụ tự xưng. App này yêu cầu nhiều quyền truy cập trên thiết bị, bao gồm xem màn hình và điều khiển máy. Vì gây giật lag, người dùng đã gỡ ứng dụng. Chỉ vài giờ sau, tài khoản ngân hàng của bà A.T. bị trừ sạch tiền lúc nửa đêm.

App giả mạo Cục Thuế yêu cầu nhiều quyền bất thường trên di động người dùng. Ảnh: Xuân Sang.
App giả mạo Cục Thuế yêu cầu nhiều quyền bất thường trên di động người dùng. Ảnh: Xuân Sang.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công Nghệ công ty An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS), cho rằng kẻ gian đã chủ động lừa người dùng bằng cách nhắn tin, gửi cho nạn nhân đường dẫn cài ứng dụng giả mạo. Trang web được ngụy trang với giao diện giống Google Play. Nếu nạn nhân không chú ý, sẽ bị lừa cài app bẩn.

Khi đã cài đặt, ứng dụng yêu cầu nhiều quyền để hoạt động, gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn. Nếu người dùng đồng ý, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi điện thoại nạn nhân từ xa.  Bằng việc theo dõi thông tin, đọc tin nhắn, kẻ gian dễ dàng thu thập dữ liệu đăng nhập tài khoản ngân hàng và lấy cả mã OTP giao dịch để chiếm đoạt tài sản. 

Phía Cục Thuế TP.HCM cũng đã lên tiếng cảnh báo người dùng về tình trạng giả danh công chức nhà nước, hướng dẫn cài app giả mạo, chiếm quyền điều khiển điện thoại để lấy cắp tài sản.

Các ứng dụng ngành thuế đều được phát hành trên hai chợ ứng dụng Google Play và AppStore. Người dân có thể tìm thấy app chính chủ với đúng tên đơn vị phát triển ở những kênh này. Ngoài ra, đường dẫn tải phần mềm cũng được cung cấp trên website chính thức của Cục Thuế.

Cục Thuế TP.HCM cảnh báo người dùng không tải ứng dụng theo đường dẫn bên ngoài hoặc cấp quyền thâm nhập sâu vào điện thoại. Trong bài đăng nói về sự việc này, có một số chi tiết được chia sẻ chưa chính xác, gây hiểm nhầm.

Cụ thể, bài đăng trên mạng xã hội cảnh báo app HCMTAX- Cục Thuế Hồ Chí Minh, được phát hành bởi “Cục Thuế TP.HCM” là giả mạo. Ông Sơn cho rằng có thể nạn nhân đã nhầm lẫn, bởi app này trên Google Play là chính chủ. Hiện phần mềm nói trên đang nhận bão đánh giá 1 sao trên chợ ứng dụng vì nhiều người cho rằng đây là app giả mạo, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Mặt khác, người dùng hệ điều hành mở như Android cần cảnh giác hơn khi cấp quyền ứng dụng lạ, cài đặt từ nguồn bên thứ 3. Trong khi đó, iPhone giới hạn ứng dụng trên AppStore, nên phần mềm độc hại khó xâm nhập hơn.

Thanh Mai

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore?

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore?

Khi các doanh nhân Trung Quốc cực kỳ giàu có bắt đầu ồ ạt chuyển đến Singapore vào năm 2019, các công ty đầu tư đã săn đón cơ hội quản lý hàng tỷ đô la tiền mới. Cho đến nay, nó đã không hoàn toàn xảy ra.