Canh bún bạch tuộc mềm ngon đậm đà

Canh bún kết hợp cùng bạch tuộc là sự biến tấu mới lạ, không chỉ tăng mùi vị mà còn tăng độ bổ dưỡng.

Điểm đặc biệt nhất là của món ăn này là bạch tuộc tươi được luộc vừa chín tới, thấm vị nước dùng đậm đà, dai giòn vừa miệng.

Canh bún vẫn nấu với riêu cua như công thức truyền thống, thêm nhiều nguyên liệu ăn kèm cho món ăn được đa dạng.

Canh bún bạch tuộc mềm ngon đậm đà

Nguyên liệu cho 4 người

Bún 500 gr (cọng lớn)

Bạch tuộc 400 gr

Cua đồng xay 500 gr

Xương ống 500 gr

Cà chua 300 gr

Huyết 200 gr (luộc sẵn)

Đậu hũ 2 miếng

Chả quế 5 cây

Nước mắm 2 muỗng canh

Màu gạch cua 1 muỗng cà phê

Hành tím 10 gr

Hạt nêm 1.5 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

Hành lá 20 gr

Rau muống 300 gr

Ngò gai 10 gr

Muối 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối cho bạch tuộc không còn mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo.

Xương ống heo rửa sơ với nước lạnh, rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để sạch bớt chất bẩn và mùi tanh. Vớt xương heo ra và rửa sơ với nước lạnh một lần nữa. Sau đó đem xương chần qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh của thịt.

500gr cua đồng xay mua về các bạn lọc lấy nước, loại bỏ phần cặn và xác vỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò rí, hành lá cắt nhỏ. Hành tím cắt lát mỏng.

Huyết rửa sơ cho sạch bụi bẩn rồi đem trụng qua nước sôi, sau đó vớt ra xả với nước lạnh để huyết không bị rỗ, cắt huyết thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Đậu hũ rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Rau muống bỏ lá, nhặt lấy cọng non ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm một ít muối vào và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi khoảng 2 phút, cho rau muống vào, trụng đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh.

Bước 2: Xào cà chua và chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho toàn bộ phần cà chua cắt múi cau vào và đảo đều ở lửa lớn. Khi cà chua vừa chín tới, cho thêm vào 1 muỗng cà phê màu gạch cua đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp cho dầu ăn, đợi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho nước cua đồng đã lọc vào nồi, đun ở lửa vừa đến khi sôi, dùng muỗng vớt gạch cua nổi lên trên ra chén.

Sau khi vớt hết gạch cua cho tiếp phần xương ống đã sơ chế sạch vào nồi và ninh khoảng 1 giờ vớt xương ống ra ngoài.

Kế đến cho phần cà chua và bạch tuộc vào nồi, nấu khoảng 10 phút nữa thì vớt bạch tuộc ra ngoài.

Thêm tiếp vào nồi toàn bộ phần huyết cắt miếng nhỏ, đậu hũ chiên vàng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều và đợi cho nước dùng sôi trở lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cho bún, chả, rau muống trụng, bạch tuộc, huyết, đậu hũ, hành và ngò gai vào bát. Chan nước dùng lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Nước dùng đậm đà, vừa miệng, bạch tuộc dai giòn, ngọt thịt cùng vị chua thanh của cà chua khiến bạn ăn là ghiền. Nếu đã chán món canh bún quen thuộc thì hãy thử biến tấu thành món canh bún bạch tuộc thơm ngon để cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú và hấp dẫn nhé.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon mỗi ngày: Thịt đông ngon lành chuẩn vị miền Bắc

Món ngon mỗi ngày: Thịt đông ngon lành chuẩn vị miền Bắc

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam với nguyên liệu chính là bì lợn, tai heo, nấm mèo…