Thăn bò nguyên con là một món ăn xa xỉ trong ngày lễ, một món ăn lý tưởng cho bữa tiệc có vị nóng ngon ngọt. Miếng thịt trông rất ấn tượng, đặc biệt nếu nó có màu hồng đồng đều ở giữa và có màu nâu đẹp mắt ở bên ngoài. Để đạt được điều đó, cần một sự kết hợp của nước tương, nước sốt Worrouershire và đường được trộn với bơ để phết khắp thịt. Giúp tạo ra lớp vỏ màu nâu đậm caramen mang lại cho thịt mềm một hương vị thơm ngon. Phần thịt này cũng sẽ rất ngon khi ăn kèm với bất kỳ món ăn phụ nào trong ngày lễ.
THÀNH PHẦN
1,8 kg thăn bò, bóc vỏ (cắt) và buộc lại (xem Mẹo)
2 muỗng canh bơ không ướp muối, tan chảy
1 muỗng canh nước tương
2 muỗng cà phê nước sốt Worrouershire
1 muỗng cà phê đường cát
Muối kosher và hạt tiêu đen xay thô
Rau mùi tây xắt nhỏ, để phục vụ (tùy chọn)
Nước sốt cải, để phục vụ
THỰC HIỆN
Bước 1: Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi nấu để thịt chín đều và không bị chín quá bên ngoài trong khi bên trong vẫn còn lạnh. Vỗ thật khô nếu nó chưa khô.
Bước 2: Làm nóng lò nướng đến 450 độ. Lót một tấm chảo lớn bằng giấy bạc. Đặt thịt bò lên chảo.
Bước 3: Trộn bơ, nước tương, sốt Worrouershire và đường trong một bát nhỏ cho đến khi đường tan. Đổ hỗn hợp lên khắp miếng thịt bò, dùng tay dàn đều xung quanh. Rắc đều thịt bò với muối (khoảng 2 thìa cà phê) và rắc đều hạt tiêu (khoảng 1 thìa cà phê).
Bước 4: Nướng cho đến khi chín vàng và một nhiệt kế thịt được lắp vào giữa ghi 120 đến 125 độ trong thời gian vừa chín tới, 25 đến 30 phút. (Bắt đầu kiểm tra sau 20 phút để đảm bảo bạn không nấu thịt quá chín). Dùng giấy bạc nhấc và chuyển thịt bò cùng với nước thịt ra thớt. Để yên trong 15 đến 20 phút. Nhiệt độ bên trong của thịt sẽ tăng từ 5 đến 10 độ khi thịt nằm yên.
Bước 5: Chuyển thịt bò lên thớt, để sẵn giấy bạc với nước thịt và cắt thịt bò thành lát để phục vụ. Sắp xếp trên đĩa phục vụ và đổ tất cả nước ép từ giấy bạc và thớt lên trên. Rắc rau mùi tây nếu bạn muốn và dùng với nước sốt cải.
Mẹo
Thăn bò thường được "bóc vỏ", có nghĩa là tất cả mỡ thừa và da bạc của nó đã được cắt bỏ và thịt được buộc cách nhau. Bạn có thể nhờ người ở quầy thịt làm hộ nếu chưa chuẩn bị, hoặc tự cắt và buộc tại nhà. Để cắt thịt, kéo hoặc cắt bỏ tất cả mỡ và sụn thừa, sau đó cắt bỏ phần da bạc, lớp da mỏng, màu trắng bạc bao phủ thịt. Để buộc thịt, nhét phần đầu thon, mỏng của thăn dưới thịt sao cho phù hợp với độ dày của đầu kia của miếng thịt và tạo thành một hình trụ đều. Dùng dây bếp buộc thịt cách nhau. Thao tác này sẽ giữ cố định đầu gài và cũng giúp thịt duy trì hình dạng hình trụ trong khi quay.
(Nguồn: NYT Cooking)