Chỉ có 9,3% người Mỹ có kháng thể chống lại nCoV

New York - điểm nóng Covid-19 tại Mỹ vào giai đoạn đầu dịch bệnh, có tỷ lệ kháng thể cao nhất (33%), 7 bang tỷ lệ kháng thể là 0%.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Shuchi Anand, Đại học Stanford, đứng đầu, phân tích mẫu huyết tương trong máu của hơn 28.500 bệnh nhân được chạy thận hồi tháng 7 tại 1.300 cơ sở y tế trên 46 bang. Kết quả cho thấy, có khoảng 8% bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tuy nhiên, do bệnh nhân chạy thận chỉ là một phần đối tượng nên nhóm nghiên cứu đã chuẩn hóa các kết quả theo độ tuổi, giới tính, chủng tộc, dân tộc và khu vực, kết quả cho thấy khoảng 9,3% người trưởng thành Mỹ có kháng thể chống lại nCoV. Đặc biệt là có sự khác biệt lớn về tỷ lệ cơ thể chứa kháng thể giữa các bang, trong đó New York có tỷ lệ kháng thể cao nhất (33%), 7 bang tỷ lệ kháng thể là 0%.

Chỉ có 9,3% người Mỹ có kháng thể chống lại nCoV

Người sống ở khu vực phần lớn dân cư là người da đen và gốc Tây Ban nha có khả năng sinh kháng thể cao gấp 2-3 lần, còn những người ở khu nghèo hơn và khu vực đông dân cư có tỷ lệ lần lượt cao gấp 2  và 10 lần.

"Nghiên cứu khẳng định rõ ràng dù tỷ lệ nhiễm nCoV ở Mỹ cao, số người có kháng thể vẫn còn thấp, còn rất xa mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng. Cho tới khi vaccine Covid-19 được phê duyệt, cần đảm bảo những cộng đồng dễ nhiễm nCoV tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng ngừa", tiến sĩ Julie Parsonnet, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford, tác giả nghiên cứu nhận định.

Các nhà nghiên cứu khẳng định vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ về thời gian tồn tại và mức độ bảo vệ của kháng thể. Những nghiên cứu tương tự, đặc biệt khi được lặp lại liên tục, có thể giải đáp điều này.

"Anand và các đồng nghiệp xứng đáng được ghi nhận vì đã tiên phong trong chiến lược lấy mẫu máu có khả năng mở rộng trong tương lai, cung cấp kế hoạch chi tiết cho việc giám sát huyết thanh một cách chuẩn hóa tại Mỹ và các quốc gia khác có tỷ lệ bệnh nhân cần thẩm tách máu cao", giáo sư Barnaby Flower và Christina Atchison từ Đại học Hoàng gia London cho hay.

"Chiến lược giám sát dựa trên các xét nghiệm huyết tương của bệnh nhân lọc thận hàng tháng có thể đưa ra ước tính khách quan về sự lây lan của nCoV trong cộng đồng, bao gồm cả những nhóm dân cư khó tiếp cận và nhóm có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ. Những biện pháp theo dõi này có thể dự đoán trước xu hướng dịch bệnh, phân bổ nguồn lực và mức độ hiệu quả của các biện pháp can thiệp cộng đồng giữa đại dịch Covid-19", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 27/9 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 27/9 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 27/9 ở tất cả các rạp.