SARS-CoV-2 thường vào bên trong tế bào thông qua thụ thể ACE2 (hay còn gọi la cổng ACE2). Các protein cầu gai nhận ra thụ thể ACE2 nên bám vào nhanh, giúp virus sáp nhập vào vỏ tế bào rồi chuyển gene vào bên trong, gây nhiễm bệnh tế bào. Thụ thể ACE2 có trên nhiều loại tế bào trong cơ thể, nhất là ở hệ hô hấp.
Tế bào thần kinh khứu giác nằm bên trong mũi lại không có thụ thể ACE2 nên nCoV thường không thể tấn công và gây nhiễm, làm tổn thương tế bào khứu giác. Tuy nhiên, tế bào khứu giác nằm giữa các tế bào hỗ trợ thần kinh và chúng lại có thụ thể ACE2. Khi SARS-CoV-2 vào, các tế bào này dễ bị tấn công trước do nằm ở vùng mũi và trong đường hô hấp.
![]() |
Các tế bào hỗ trợ thần kinh có vai trò quan trọng trong việc chuyển tín hiệu mùi vị lên não. Tổn thương các tế bào này khiến cho vùng khứu giác không hoạt động, không gửi tín hiệu thần kinh lên não, gây ra mất mùi.
Tuy nhiên, tế bào hỗ trợ thần kinh có thể thay thế sau khi cơ thể khỏi bệnh trong khi tổn thương ở tế bào thần kinh thường khó phục hồi nên đa số bệnh nhân thường phục hồi khứu giác sau khi cơ thể khỏi bệnh Covid-19.
Thuốc uống Steroid (Dexamethasone, Systemic Corticosteroid CS) là thuốc được chấp thuận để chữa Covid-19 loại trung bình hoặc nặng dùng để ức chế hệ miễn dịch, vì vậy, có thể giảm hiệu ứng viêm sưng lên tế bào thần kinh khứu giác và ngăn ngừa việc mất mùi.
Mới đây, một nghiên cứu tổng hợp cho thấy dùng thuốc uống Steroid để chữa mất mùi là không hiệu quả. Các nhà khoa học không tìm thấy lợi ích khi dùng Steroid chữa trị mất mùi, khả năng phục hồi mùi lên đến 95% sau 6 tháng theo dõi càng khiến việc dùng thuốc uống Steroid không được chấp thuận.
Hội Miễn dịch Dị ứng châu Âu cũng khuyến cáo dùng thuốc xịt Steroid vào vùng mũi để chữa viêm mũi và mất mùi do Covid-19.
Bài nghiên cứu cũng chỉ ra một cách chữa trị mất mùi hiệu quả là tập ngửi. Đây là cách chữa trị phục hồi chức năng thần kinh khứu giác bằng các bài tập đơn giản. Dùng trí nhớ não bộ kết hợp với các mùi quen thuộc để giúp cơ thể học lại cách ngửi mùi.
Người bệnh nên học ngửi 4 đến 6 mùi mỗi ngày. Mỗi lần đưa lên mũi ngửi từ 20 đến 30 giây. Sau đó, bạn nhắm mắt, nhớ lại mùi trước đây ra sao. Bắt đầu bằng các mùi quen thuộc rồi tập ngửi các mùi khó chịu như nước tiểu hay mắm tôm. Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày và ngay khi mới bắt đầu mất mùi sẽ giúp chúng ta phục hồi mùi nhanh hơn.
Bài tập này cũng có thể áp dụng và kết hợp với mất vị ngon của đồ ăn do Covid-19. Chúng ta nếm món ăn và nhớ lại vị của chúng trước kia.




















Nguồn cung bất động sản sẽ được cải thiện trong năm 2022 nhưng giá nhà khó giảm
Quyết tâm trong việc chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản
Tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế sẽ tác động tích cực lên ngành ngân hàng
Dịch COVID-19: Hà Nội triển khai mô hình 'Trạm y tế online' đầu tiên
Bổ sung các quy định pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển đổi số ngân hàng
Bất động sản đang có bong bóng nhưng không phải toàn thị trường
Cùng chuyên mục
Nữ sinh 17 tuổi suy đa tạng chỉ sau 24 giờ: Bác sĩ phát hiện mắc bệnh hiếm, thế giới mới có hơn 600 ca, tỷ lệ tử vong 50%
"Con chưa từng làm chuyện ấy" và câu chuyện nữ sinh 17 tuổi lỡ dở tương lai vì ung thư cổ tử cung
Không phải thiếu ngủ, phụ nữ thấy da xấu sau 40 tuổi có thể do thiếu vài dưỡng chất quan trọng
Mỗi ngày ngủ chưa đến 5 tiếng, nữ TikToker 25 tuổi phát hiện mất kinh, suy buồng trứng sớm: Lời cảnh báo cho người trẻ
Từng liệt nửa người vì ung thư máu, người phụ nữ ngoài 60 tuổi hồi sinh kỳ diệu: 8 tháng sau đứng lớp 6 tiết mỗi ngày
"Mới 38 tuổi đã bốc hỏa, mất ngủ": Bác sĩ nói tiền mãn kinh có thể đến sớm hơn nhiều so với những gì chị em nghĩ