Chuyên gia Anh: "Điều tồi tệ nhất đã ở phía sau, và thế giới chỉ cần vượt qua mùa đông này"

Theo ông Pollard, cần phải có thêm dữ liệu về tính hiệu quả của liều thứ tư để đánh giá liệu có cần hay không,

Ông Andrew Pollard - người đứng đầu Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) - cho biết cần thêm bằng chứng trước khi triển khai tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ tư, và việc tiêm tăng cường cho toàn dân mỗi 6 tháng là chưa chắc.

"Chúng ta không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cho cả hành tinh", ông Pollard nói trong cuộc phỏng vấn được báo The Telegraph (Anh) đăng ngày 4-1.

Ông Andrew Pollard.
Ông Andrew Pollard.

Ông Pollard là một trong số chuyên gia tạo ra vắc xin COVID-19 Oxford/AstraZeneca - nhấn mạnh "cần phải nhắm đến những người dễ bị tổn thương" hơn là tiêm liều thứ tư cho tất cả người trên 12 tuổi. Cần phải có thêm dữ liệu về tính hiệu quả của liều thứ tư để đánh giá liệu có cần hay không. 

Theo The Telegraph, ông Pollard cũng bày tỏ sự lạc quan trong cuộc phỏng vấn khi cho rằng "điều tồi tệ nhất đã ở phía sau", và thế giới "chỉ cần vượt qua mùa đông này". Đến một thời điểm nào đó, xã hội phải mở cửa trở lại.

"Khi mở cửa, sẽ có một giai đoạn bùng phát các ca bệnh. Đó là lý do vì sao mùa đông có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất", ông Pollard nói.

Ngoài ra, ông Pollard cũng cảnh báo hậu quả nguy hiểm của việc thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19, nhấn mạnh rằng ngay cả những bình luận "vô tình" của các chính trị gia cũng có thể gây ảnh hưởng lớn.

Thanh Mai