Cô gái gốc Việt sáng tạo vải làm từ vỏ tôm

TômTex cho biết vải bằng vỏ tôm của công ty có thể dùng làm phân trộn sau khi thải ra.

Uyen Tran, 30 tuổi, là người đồng sáng lập TômTex, một công ty chuyên sản xuất hàng dệt may từ vỏ tôm, chất thải nấm và các vật liệu sinh học khác. 

Tất cả bắt đầu bằng việc trộn chitosan - một thành phần sinh hóa, dạng bột màu trắng được chiết xuất từ vỏ tôm - với nước và acid hữu cơ. Sau đó thêm vào “nước xốt bí mật”, một sự kết hợp của vật liệu sinh học và sắc tố thay đổi tùy thuộc vào kết cấu và màu sắc được chọn lựa rồi đổ vào khuôn và đặt trong lò sưởi để làm bay hơi nước thừa. Sau vài giờ sẽ thu được một mảnh vải. Hiện tại TômTex chủ yếu sản xuất các mẫu vải và thiết kế theo yêu cầu của các khách hàng thời trang.

  Một mẫu vải của TômTex - Ảnh: DEZEEN

Một mẫu vải của TômTex - Ảnh: DEZEEN

Vỏ tôm của TômTex đã được giới thiệu trong một chiếc váy dài bắt chước da rắn truyền thống trong buổi trình diễn của thương hiệu quần áo nữ Di Petsa của Anh tại Tuần lễ thời trang London vào tháng 2. Các người mẫu trong buổi trình diễn của Peter Do tại Tuần lễ thời trang New York vào tháng 9-2022 cũng đã mặc trang phục da làm từ vỏ tôm của TômTex.

TômTex cho biết vải bằng vỏ tôm của công ty có thể dùng làm phân trộn sau khi thải ra.

Uyen Tran Mỹ vào năm 2012 để lấy bằng cử nhân thiết kế thời trang tại Academy of Art University ở San Francisco. Sau đó cô tiếp tục làm việc cho các thương hiệu lớn như Ralph Lauren và Alexander Wang.

  Mẫu trang phục của TômTex được trình diễn trên sàn catwalk - Ảnh: CRAIN

Mẫu trang phục của TômTex được trình diễn trên sàn catwalk - Ảnh: CRAIN"S NEW YORK BUSINESS

Năm 2019, Uyen Tran bắt đầu học kỹ sư dệt may tại Trường Thiết kế Parsons ở New York, cô bắt đầu thử nghiệm với các loại vải làm từ tảo rồi chuyển sang da làm từ rễ nấm và vỏ tôm.

Năm 2020, Uyen Tran đồng sáng lập TômTex với Atom Nguyen, một người gốc Việt khác trước đây làm việc tại Gap Inc., với tư cách là chuyên gia tiếp thị. Cả hai đã gặp Ross McBee, khi đó đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành sinh học ở Đại học Columbia. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ vào năm 2022, anh McBee sau đó tham gia vào TômTex với tư cách là người đồng sáng lập.

TômTex đã huy động được gần 2 triệu USD của các công ty đầu tư mạo hiểm SOSV và Portfolia.

Thanh Mai

Sản lượng nhà máy Việt Nam tăng trong tháng 2 mặc dù sản xuất điện thoại thông minh giảm

Sản lượng nhà máy Việt Nam tăng trong tháng 2 mặc dù sản xuất điện thoại thông minh giảm

Sản lượng công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tháng 2 so với một năm trước đó, một phần nhờ doanh số bán giày dép cao hơn, trong một dấu hiệu phục hồi nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa được sản xuất tại quốc gia công nghiệp Đông Nam Á.