Có những chủ đề nếu cha mẹ tích cực nói sẽ thay đổi cả cuộc đời con, chẳng hạn như 7 chủ đề sau!

Đằng sau mỗi đứa trẻ xuất sắc là những bậc cha mẹ xuất sắc.

Trên thực tế, mọi người đều có chỉ số IQ tương tự nhau. Sự khác biệt giữa những đứa trẻ chủ yếu liên quan đến sự giáo dục của cha mẹ. Đằng sau mỗi đứa trẻ xuất sắc là những bậc cha mẹ xuất sắc.

Yang Chenyu, người đứng đầu kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc năm 2019, đạt 730 điểm, chỉ kém 20 điểm so với tổng điểm 750. Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ của Yang Chenyu cho biết: "Bạn phải giám sát con mình phát triển những thói quen tốt. Quá trình giám sát này tuy khó nhưng một khi đã hình thành thì con sẽ dễ dàng làm theo".

Độ tuổi từ ba đến sáu của trẻ rất quan trọng. Cha mẹ nên nói chuyện nhiều hơn với con về những chủ đề sau, càng nói nhiều, trẻ sẽ càng thông minh!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

01. Cùng con ôn lại cảnh vật

Nếu muốn rèn luyện kỹ năng quan sát và trí nhớ cho trẻ thì chúng ta có thể nói chuyện với trẻ nhiều hơn về việc "gợi nhớ cảnh vật". Ví dụ, khi nằm trên giường và chuẩn bị đi ngủ, bạn có thể hỏi con: Con ơi, hôm nay con còn nhớ mẹ mặc gì không? Đưa con đi chơi ở sân chơi ngoài trời vào cuối tuần, khi về đến nhà, bạn có thể hỏi: Con có nhớ hôm nay chúng ta chơi gì không? Khi đón con sau giờ học và đi siêu thị, bạn có thể hỏi con: Từ trường chúng ta đi siêu thị ở đâu? Trường học có gần nhà hay siêu thị không?

Nói chuyện về những nơi đã đến để tái hiện lại những cảnh đó trong tâm trí trẻ, nhằm rèn luyện khả năng quan sát và trí nhớ của trẻ. 

02. Cho trẻ mô tả

Hôm qua con bạn đã ăn rất nhiều món ăn ngon trong ngày sinh nhật, bạn có thể hỏi con: Món ăn yêu thích của con là gì? Tại sao thích món ăn này nhất? Khi đón con sau giờ học, bạn có thể hỏi con: Ở trường có chuyện gì vui thế? Hôm nay con đã làm gì ở trường? Ở nhà có rất nhiều đồ chơi, con thích món đồ chơi nào nhất và vì sao?

Bạn có thể cho trẻ kể lại truyện, nhiều trẻ chỉ thích nghe kể chuyện mà không thể kể lại, kĩ năng rất quan trọng và cha mẹ cần giúp trẻ trau dồi. Điều này hướng dẫn trẻ ghi nhớ và diễn đạt.

03. Nói chuyện về địa điểm với con

Nếu muốn rèn luyện khả năng định hướng không gian cho trẻ, chúng ta có thể nói chuyện nhiều hơn với trẻ về vị trí. Cửa hàng bánh ngọt gần nhà ở đâu? Siêu thị gần nhà hơn hay hiệu sách gần nhà hơn? Đôi khi cha mẹ không quan tâm đến những chi tiết này, cho rằng lớn lên chúng sẽ tự nhiên biết. Thực ra con cái giống như một tờ giấy trắng, cha mẹ cần phải kiên nhẫn và tận tâm dạy dỗ.

Có nhiều trẻ đã vào tiểu học, trung học cơ sở mà vẫn chưa biết đường, thậm chí còn không phân biệt được Đông, Tây, Bắc, Nam. Vì vậy, đừng coi thường việc trau dồi không gian cho con. Nhận thức định hướng cũng sẽ rất hữu ích cho trẻ làm Toán và Hình học sau này.

04. Nói chuyện với con về các con số

Bố mẹ có thể dễ dàng giúp con quen với các con số thông qua việc đếm số bước chân mà con đi, đếm số đồ chơi mà con sở hữu, hoặc thậm chí đếm số thành viên trong gia đình… Những bài hát quen thuộc như đếm ngón tay, đếm sao,… rất hiệu quả để các bé học đếm. Thậm chí bạn cũng có thể tự sáng tác những bài hát riêng, điều này sẽ càng làm con thích thú.

Trò chuyện với con bạn bằng cách hỏi một số câu hỏi về Toán học và các con số, có thể nuôi dưỡng sự nhạy cảm của con bạn với các con số và trau dồi tư duy Toán học.

05. Nói về trẻ

Tự nhận thức là một bước quan trọng trong quá trình tư duy của con người. Việc nâng cao khả năng tự nhận thức có thể giúp chúng ta phát hiện và khắc phục tốt hơn những điểm mù của bản thân, đồng thời nâng cao khả năng tư duy và khả năng làm chủ bản thân.

Nếu muốn rèn luyện khả năng tự nhận thức của trẻ, chúng ta nên nói chuyện với trẻ nhiều hơn về chúng, chẳng hạn như: Con muốn làm nghề gì? Đứa trẻ nào thích chơi với con? Giáo viên thích điều gì ở con? Con nghĩ bạn đã làm tốt điều gì?

Thông qua các chủ đề này, trẻ có thể tập trung vào bản thân và phát huy điều tốt. Thực tiễn đã chứng minh rằng quá trình một người trở nên xuất sắc là quá trình không ngừng hoàn thiện bản thân.

06. Thảo luận về trật tự với trẻ

Bạn sẽ phát hiện ở đời có một kiểu người như vậy: Nhà cửa tuy bừa bộn nhưng lại cảm thấy rất thoải mái, nếu bạn nhờ họ dọn phòng thì họ cũng không biết phải dọn thế nào. Có lẽ chúng ta đã từng trải qua chuyện này khi còn đi học, bàn học của một số học sinh luôn gọn gàng ngăn nắp, khi muốn tìm có thể nhanh chóng lấy sách ra, trong khi bàn học của một số em luôn bừa bộn.

Điều này thực tế liên quan đến một mối quan hệ logic. Để nâng cao khả năng tư duy logic của trẻ, chúng ta cần nói chuyện nhiều hơn với trẻ về trật tự: Con có cần rửa tay hay ăn đồ ăn nhẹ trước khi đi học về không? Đồ chơi vương vãi khắp sàn nhà, nên cất giữ thế nào? Chúng ta nên lau bàn hay sàn trước?

Nuôi dưỡng tư duy và khả năng logic của trẻ để trẻ có thể làm mọi việc một cách có trật tự và ngăn nắp. Như người xưa đã nói: "Không quét một ngôi nhà thì làm sao quét được thiên hạ?". Người logic dễ thành công hơn.

07. Đồng hành cùng con để những suy nghĩ của chúng bay bổng

Việc bồi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ cũng rất quan trọng, hãy nhìn những nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ đó, ai không có trí tưởng tượng mạnh mẽ? Trong cuộc sống có rất nhiều quy tắc, quy định, nhưng trí tưởng tượng không bao giờ bị giới hạn. Chúng ta có thể cùng con mình "làm trống" đầu óc và để suy nghĩ của chúng bay bổng không hạn chế.

Nếu có đôi cánh, con sẽ bay đi đâu? Nếu có thể thay đổi, con sẽ trở thành gì? Nếu là một người cha, con sẽ là người cha như thế nào? Nếu có phép thuật, con muốn có siêu năng lực nào nhất? Thông qua những nội dung trò chuyện này, việc tưởng tượng cùng con bạn thực sự là một điều hạnh phúc.

Hiểu Đan