Có phải thịt ở ngăn mát gọi là thịt mát?

“Thịt ủ mát là thịt sau khi mổ sẽ được bảo quản trong môi trường mát như tủ lạnh”. Đây là một quan niệm chưa đúng và dễ gây hiểu lầm về chất lượng thật sự của thịt ủ mát.

Những nhầm lẫn về thịt ủ mát trên thị trường

Nếu chỉ có bước bảo quản được thực hiện trong nhiệt độ mát, còn các bước giết mổ và vận chuyển vẫn thực hiện trong môi trường nhiệt độ bình thường thì không thể gọi là thịt ủ mát. 

Bởi ngay sau khi giết mổ, nếu không ngay lập tức đặt thịt vào môi trường ủ mát đúng cách, thịt sẽ mất đi độ mềm mọng tự nhiên do ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài và nhiệt độ cao làm quá trình co cứng cơ diễn ra nhanh chóng, sau quá trình này dù có được bảo quản mát trong tủ lạnh thì độ mềm mọng của thịt cũng không còn giữ được nguyên vẹn.

Chính vì những hiểu lầm này mà chất lượng thịt ủ mát trong mắt người tiêu dùng Việt Nam không khác nhiều so với các loại thịt khác. Vậy, thật sự của thịt ủ mát đúng chuẩn châu Âu sẽ khác biệt như thế nào?

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?- Ảnh 1.

Khảo sát được thực hiện bởi Ipsos trên tổng số 250 đáp viên ở 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vào tháng 2023

Quy trình 3 bước tạo nên thịt ủ mát kiểu châu Âu

Các món ăn từ thịt của châu Âu, như steak hay cốt-lết, vốn không dùng nhiều gia vị mà chủ yếu dựa trên vị ngon nguyên bản của thịt, vậy nên một miếng thịt phải thật sự mềm mọng tươi ngon thì mới đạt chuẩn được dùng trong món ăn của họ. 

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?- Ảnh 2.

Thịt ủ mát MEATDeli tươi ngon mềm mọng nhờ quy trình ủ mát chuẩn Âu 3 bước

Cùng với lịch sử chăn nuôi và sản xuất thịt lâu đời, người châu Âu đã nghiên cứu và phát triển những phương pháp tốt nhất để giữ cho thịt luôn được mềm mọng tươi ngon khi tới tay người dùng, và một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay chính là công nghệ ủ mát.

Tại châu Âu, công nghệ ủ mát này được ứng dụng vào toàn bộ quy trình giết mổ và pha lóc thịt với quy trình 3 bước như sau: Thịt được làm mát nhanh ngay sau khi mổ để ức chế vi khuẩn xâm nhập; cân bằng mát ở nhiệt độ 0-4 độ C trong khoảng 24 giờ, tạo điều kiện cho các enzyme tự nhiên của thịt được hoạt động giúp mềm từng thớ thịt và thơm ngon hơn (hay còn gọi là quá trình chín sinh hóa); duy trì mát ở nhiệt độ 0- 4 độ C trong suốt quá trình pha lóc, vận chuyển và bảo quản giúp duy trì được độ tươi ngon, mềm mọng và giữ được tối đa được hàm lượng dinh dưỡng. 

Toàn bộ quá trình "ủ mát" này được duy trì ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, đảm bảo mỗi phần thịt đều đạt chuẩn tươi ngon mềm mọng.

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?- Ảnh 3.

Thịt ủ mát MEATDeli tươi ngon mềm mọng nhờ quy trình ủ mát chuẩn Âu 3 bước

Hiện nay, thịt ủ mát rất phổ biến ở châu Âu bởi độ mềm mọng tươi ngon được duy trì trong thời gian dài, tạo sự tiện lợi cho người dùng khi họ có thể mua được thịt tươi ngon bất cứ lúc nào.

Thịt ủ mát MEATDeli - ủ mát chuẩn Âu tươi ngon mềm mọng

Với việc đầu tư toàn bộ dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến do Marel - công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp, toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ châu Âu, MEATDeli mong muốn mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng trong việc chọn được loại thịt ủ mát chuẩn Âu luôn tươi ngon mềm mọng, đảm bảo trong mọi khung giờ mỗi khay thịt đến tay người tiêu dùng đều có chất lượng cao và đồng đều.

Vì sao thịt ủ mát ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn?- Ảnh 4.

 

Vào tháng 9-2019, thịt mát MeatDeli đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium) thiết lập. Đây cũng là nhà máy chế biến thịt tươi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế này.

Người tiêu dùng có thể chọn mua thịt ủ mát thương hiệu MEATDeli một cách dễ dàng tại các hệ thông siêu thị lớn tại Việt Nam trên cả nước như các cửa hàng WinMart, WinMart+ với nhiều sản phẩm thịt đa dạng, đồng thời thực hiện truy xuất nguồn gốc và quy trình 3 bước trong công nghệ ủ mát chuẩn Âu thông qua QR code trên nhãn các khay thịt, tạo sự yên tâm khi lựa chọn thịt.

HỒNG HẠNH

Thịt nhân tạo và làn sóng tranh cãi trong ngành chăn nuôi

Thịt nhân tạo và làn sóng tranh cãi trong ngành chăn nuôi

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vốn được coi là xu thế thực phẩm của thế giới trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ đang đề xuất dự luật cấm loại thịt nhân tạo này. Tại EU, tranh cãi về thịt này cũng đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.