Công thức làm bánh gối vỏ bên ngoài giòn tan, ruột mềm xốp

Bánh gối là món ăn vặt quen thuộc và được yêu thích bởi lớp vỏ giòn tan bên ngoài và phần nhân thịt thơm lừng bên trong.
Bánh gối vỏ giòn tan bên ngoài và phần nhân thịt thơm lừng bên trong. Ảnh: ITN
Bánh gối vỏ giòn tan bên ngoài và phần nhân thịt thơm lừng bên trong. Ảnh: ITN

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu phần vỏ. 500gr bột mì đa dụng, 1,5 gr men nở (không có men nở có thể bỏ qua bước này) tương đương nửa thìa cà phê, Trứng gà 2 quả, 220 ml sữa tươi loại ít đường của TH hoặc vinamilk, 50gr bơ nhạt hoặc mặn có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối.

Nguyên liệu phần nhân. 4-5 cái mộc nhĩ, Một nắm miến dong, 1/2 củ đậu hoặc xu hào, 200gr thịt lợn xay, 1/2 củ hành tây, Bột nêm, hạt tiêu, Trứng cút hoặc trứng gà, Hành tím.

Cách chế biến Phần vỏ: cho 220 ml sữa tươi+men nở+2 quả trứng gà+muối, bơ đun chảy vào âu khuấy thật đều sau đó cho từ từ bột mì vào, nhồi đến khi thành khối mịn dẻo rồi đậy kín cho bột nghỉ trong 30p (nhớ đậy kín không bột bị khô nhé).

Chuẩn bị phần nhân: Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi nhỏ. Miến ngâm nở cắt nhỏ. Hành tây gọt vỏ thái nhỏ, kiểu hạt lựu. Xu hào hoặc củ đậu bào sợi cắt nhỏ (nếu dùng củ đậu thì vắt bớt nước). Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín bóc vỏ (nếu là trứng cút có thể cắt làm đôi hoặc để cả quả, trứng gà cắt làm 4).

Phi thơm hành tím, cho 200gr thịt lợn xay vào xào, cho một thìa bột nêm đảo đều, sau đó chút hành tây vào xào cùng

Lưu ý, chỉ xào thịt và hành tây, các loại nhân khác vẫn giữ nguyên không xào chung để giữ độ ngọt.

Sau đó trộn đều thịt với các nguyên liệu khác, mộc nhĩ, miến, củ đậu hoặc xu hào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

Bột sau khi để 30 phút mang ra tạo hình, dùng cây cán bột cán mỏng (nếu không có cây cán bột có thể dùng một cái chai để cán mỏng nhé), rắc bột áo là bột mì khô để chống dính (nhớ lúc nhồi bột để lại chút bột mì khô), cán bột mỏng sau đó lấy một bát to hơn bát ăn cơm chút, rồi ấn xuống làm khuôn thành hình tròn.

Cứ tiến hành lần lượt cho đến hết bột, mỗi lần cắt xong nên thoa mỏng lớp bột mì chống dính, nhớ là thoa ít không vỏ bánh sẽ bị khô.

Tiếp đó, đập một quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ, đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quét, không có chổi dùng ta có thể dùng găng tay giữ vệ sinh.

Sau khi làm xong vỏ bánh thì xếp vỏ bánh ra, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gấp thành nếp.

Cuối cùng, đổ dầu ra chảo nhỏ hoặc nồi có đế dày nhưng nhỏ để tiết kiệm dầu, chiên bánh ngập dầu và lửa vừa, nên chiên bánh thành 2 lần.

Lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng và lần lượt cho đến hết.

Lần hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm nóng hổi, cắt bánh ra ăn kèm dưa góp và nước chấm, rau sống.

Hoàng Toàn

Cách làm mẹt gà lên mâm siêu ngon hấp dẫn

Cách làm mẹt gà lên mâm siêu ngon hấp dẫn

Gà lên mâm là món ăn truyền thống của người Việt, thường được chuẩn bị cho những dịp lễ Tết hoặc các bữa tiệc gia đình.