Vào bếp với món lẩu thập cẩm ấm áp ngày đông

Mùa đông là thời điểm lý tưởng để quây quần bên nồi lẩu nóng hổi cùng gia đình và bạn bè. Lẩu thập cẩm là một lựa chọn hoàn hảo, vừa ấm bụng lại đa dạng nguyên liệu.
Lẩu thập cẩm: Ảnh ITN
Lẩu thập cẩm: Ảnh ITN

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể tự tay chế biến món lẩu thơm ngon này.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước dùng: Bạn có thể dùng xương ống hầm hoặc nước dùng gà để tạo vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị như sả, ớt, gừng, hành tím để tạo hương vị đặc trưng cho nồi lẩu.

Hải sản: Tôm, mực, nghêu, sò, cá... là những lựa chọn phổ biến.

Thịt: Thịt bò, thịt heo, thịt gà... thái mỏng hoặc viên tròn đều rất ngon.

Rau củ: Nấm các loại, đậu que, cà rốt, bắp cải, rau muống...

Bún, mì: Bạn có thể dùng bún tươi, mì trứng, mì udon... tùy theo sở thích.

Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, ớt, bột ngọt (nếu dùng), các loại rau thơm như ngò, rau mùi...

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế sạch sẽ các loại hải sản, thịt, rau củ. Thái nhỏ các loại gia vị.

Nấu nước dùng: Hầm xương hoặc gà cho đến khi nước dùng ngọt đậm đà. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Trụng sơ: Trụng sơ các loại hải sản và thịt để giữ được độ tươi ngon.

Ăn lẩu: Cho nước dùng vào nồi, thả các loại rau củ, hải sản, thịt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc lẩu ra bát và thưởng thức cùng bún, mì và các loại rau thơm.

Một số mẹo nhỏ

Để lẩu luôn nóng có thể sử dụng bếp từ hoặc bếp cồn để giữ ấm nồi lẩu.

Tăng hương vị cho thêm vài lát ớt tươi vào nồi lẩu để tăng thêm vị cay.

Thưởng thức cùng các loại chấm: Nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm sẽ giúp món lẩu thêm phần hấp dẫn.

Mẹo chọn nguyên liệu

Hải sản: Chọn hải sản tươi sống, có mùi thơm đặc trưng.

Thịt: Chọn thịt tươi ngon, không có mùi lạ.

Rau củ: Chọn rau củ tươi, không bị dập nát.

Những lưu ý khi ăn lẩu

Không nên ăn quá nhiều đồ sống hoặc tái. Nên ăn vừa phải để tránh bị no. Uống nhiều nước lọc để cân bằng lại cơ thể.

Gợi ý các loại lẩu thập cẩm:

Lẩu Thái: Vị chua cay đặc trưng với sả, ớt, lá chanh.

Lẩu nấm: Hương vị thanh mát, giàu dinh dưỡng.

Lẩu kim chi: Vị chua cay của kim chi kết hợp với các loại hải sản và thịt.

Lẩu hải sản: Hương vị tươi ngọt của biển.

Hoàng Toàn

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ 'gây sốt' tại lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ "gây sốt" tại lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024

Giữa không khí sôi động của Lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024, một hương vị đặc biệt từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút đông đảo thực khách.