Covid-19 làm gia tăng xu hướng béo phì ở nữ giới

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy ngay trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, phụ nữ có xu hướng tăng cân nhiều hơn so với nam giới.

Theo các chuyên gia, giảm vận động và ăn uống theo cảm xúc thường xuyên hơn có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng.

Phụ nữ và thanh niên có xu hướng tăng cân trong mùa dịch. Ảnh: Getty Images
Phụ nữ và thanh niên có xu hướng tăng cân trong mùa dịch. Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu mới của Anh cho thấy trong đại dịch, phụ nữ có xu hướng tăng cân nhiều hơn so với nam giới.

Trước mùa dịch, thống kê những người béo phì tiết lộ có khoảng 9% đàn ông, trong đó có đến 13% là nữ giới. 

Được công bố tại Đại hội châu Âu về béo phì ở Hà Lan, nghiên cứu này phân tích chỉ số BMI của gần một triệu người trưởng thành ở Anh từ tháng 3 năm 2020-2021. Trước khi quốc gia này phong tỏa lần đầu tiên, dựa theo BMI của 938.164 người, có khoảng 32% được xếp trong nhóm có cân nặng hợp lý, 35% tăng cân và 33% béo phì.

Phân tích sâu hơn với khoảng 274.000 người cho thấy 83% vẫn giữ được cân nặng lý tưởng, trong khi đó 14% có xu hướng tăng cân hoặc trở nên béo phí, và chỉ có 3% gầy đi.

Trong số những người thừa cân vào thời điểm tháng 03/2020, khoảng 11% có cân nặng tăng lên và 12% giảm cân.  Bên cạnh đó, 9% nhóm người béo phì sụt cân và 5% tăng cân.

Các chuyên gia tại Đại học Leicester và Bệnh viện Đa khoa Leicester cho biết hầu hết mọi người đều giữ nguyên mức cân nặng, song nhóm độ tuổi dưới 45 có nhiều khả năng tăng cân, thậm chí tăng đến mức kỷ lục của bản thân. 

Xu hướng này có sự khác nhau giữa các nhóm tuổi. Số lượng những người trẻ tuổi hơn tăng cân đến mức béo phì chiếm đến 17%, so với 7-13% những người ở các nhóm tuổi khác. Ngược lại, người trên 75 tuổi  lại có xu hướng sụt cân nhiều hơn trong năm đầu dịch dã.

Một cuộc khảo sát 5,000 người ở Anh năm ngoái cũng cho thấy số lượng người tăng cân trong thời kỳ đại dịch chiếm hơn 40%, đặc biệt tăng hơn 6kg có đến khoảng 21%.

Tiến sĩ David Kloecker của Đại học Leicester chia sẻ: “Thời gian phong tỏa kéo dài đã ảnh hưởng đến thói quen ăn uống hàng ngày của mọi người. Ăn uống theo cảm xúc cùng với việc các câu lạc bộ thể thao đóng cửa cũng là tác nhân khiến hoạt động ăn uống lành mạnh và giữ dáng của mọi người gặp nhiều khó khăn hơn”.

David cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để nắm rõ hơn những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về trọng lượng cơ thể cũng như mức độ béo phí”.  

Thomas Yates, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết tăng cân trong đại dịch có thể dẫn đến gia tăng các vấn đề sức khỏe: “Cần có các biện pháp cải thiện cho vấn đề này, bởi việc tăng cân có thể dẫn đến nhiều bệnh như tiểu đường, tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác liên quan đến béo phì”.

Tháng 5 năm ngoái, chính phủ Anh đã đề xuất thay đổi chính sách nhằm ngăn chặn dịch béo phì và giúp mọi người có những lựa chọn lành mạnh hơn khi đi ăn ở ngoài. Theo đó, các nhà hàng, quán cà phê và đồ ăn ở Anh khi bán mang đi phải ghi thông tin số calo các món ăn trên menu (cả thực đơn trên mạng), nền tảng phân phối và nhãn thực phẩm. Tháng 4/2022, chính sách đã chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối từ các tổ chức từ thiện về chứng rối loạn ăn uống. Tom Quinn, giám đốc đối ngoại, một trong những tổ chức rối loạn ăn uống hàng đầu Beat (Anh) cho biết: “Chúng tôi biết việc đưa calo vào thực đơn có thể góp phần làm cho những suy nghĩ và hành vi rối loạn ăn uống trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể tăng cường việc hạn chế calo đối với những người mắc chứng biếng ăn hay ăn uống vô độ, hoặc làm tăng cảm giác tội lỗi đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. Cũng có rất ít bằng chứng cho thấy luật pháp sẽ thay đổi thói quen ăn uống của người dân nói chung". 

Hương Giang (T/h)

Nghiên cứu mới nhất: Càng ngủ ít, cơ thể càng thèm đồ ngọt và chất béo, dễ gây béo phì

Nghiên cứu mới nhất: Càng ngủ ít, cơ thể càng thèm đồ ngọt và chất béo, dễ gây béo phì

Theo một nghiên cứu mới nhất, càng ngủ ít, phụ nữ càng thèm đồ ăn ngọt và chất béo bão hòa, caffein