Thừa cân, béo phì gây nhiều nguy cơ trong mùa dịch

Nhiều nghiên cứu mới đây còn xác định béo phì là yếu tố nguy cơ khiến các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng.

Tối 25/9, trong chương trình chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI - Đồng hành dinh dưỡng cùng con mùa dịch” phát sóng trực tiếp trên VTV2 , các chuyên dinh dưỡng đưa ra nhiều nhận định chuyên sâu về vấn đề thừa cân, béo phì ở trẻ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 77% trường hợp tử vong và 70% gánh nặng chi phí điều trị, dịch vụ y tế đều bắt nguồn từ các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam. Trong khi đó, thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến các bệnh không lây nhiễm.

Thừa cân, béo phì gây nhiều nguy cơ trong mùa dịch

Theo báo cáo Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.

Ngoài ra béo phì còn là yếu tố nguy cơ khiến các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng, có thể phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài, thường trẻ em sẽ ăn uống tự do, đầy đủ hơn nhưng ít vận động hơn nên có khả năng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phí. 

Bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc Nutifood, nhận định: “Với chế độ dinh dưỡng không đa dạng, đồng đều, đa số trẻ có xu hướng thừa chất đạm, béo, tinh bột, trong khi đó lại thiếu vitamin, xơ và khoáng chất - những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện. Thực trạng trẻ thừa cân, đặc biệt là thừa cân, thiếu chất, ngày một nghiêm trọng, đe doạ để lại nguy cơ nặng nề với sức khoẻ của trẻ em Việt”.

Một trong số các mục tiêu mà Bộ Y tế đề ra năm nay có việc khống chế thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, dự phòng các bệnh mạn tính không lây và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Cụ thể, đến năm 2030, Việt Nam đạt mục tiêu khống chế tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 10% (khu vực thành phố ở mức dưới 11% và khu vực nông thôn ở mức dưới 7%); trẻ 5-18 tuổi ở mức dưới 19% (khu vực thành phố ở mức dưới 27% và khu vực nông thôn ở mức dưới 13%); người trưởng thành 19-64 tuổi ở mức dưới 20% (khu vực thành phố ở mức dưới 27% và khu vực nông thôn ở mức dưới 17%).

Để thực hiện đồng bộ các giải pháp chiến lược, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền, cơ quan chức năng còn cần đến sự tham gia, hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp chung mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em.

Chương trình “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI” đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức đúng và đủ về dinh dưỡng.

Trên cơ sở Bộ Y tế ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với Công ty Nutifood Việt Nam giai đoạn 2021-2023, các hoạt động được thực hiện hướng tới mục đích giá trị vì cộng đồng. 

Nutifood còn ký kết hợp tác chiến lược với 7 Hiệp hội y khoa và 5 trường đại học Y dược để ra mắt Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển - NNRIS. Đây là chuỗi hoạt động nhằm mang đến những giải pháp dinh dưỡng chuẩn châu Âu, phù hợp thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam.

Ở giai đoạn I, chương trình sẽ triển khai chuỗi hoạt động gồm chuỗi sự kiện thăm trường mẫu giáo tại Hà Nội và TP.HCM, hoạt động tương tác nâng cao nhận thức trên mạng xã hội “Em bé khoẻ - Gia đình vui”, các nghiên cứu khoa học và các diễn đàn trao đổi…

Thanh Mai

Mua đất của Becamex nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ

Mua đất của Becamex nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ

Nhiều người dân mua đất tại dự án Thuận Giao (TP. Thuận An) và Khu tái định cư 5A của Tổng công ty Becamex nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ.