Cục Hàng không Việt Nam dự tính mở lại 10 đường bay nội địa từ 10/10

3 địa phương chưa đồng tình thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Đại diện Cục Hàng không cho hay, tính đến 6/10, trong số 20 địa phương được lấy ý kiến về việc mở lại đường bay, Cục đã tiếp nhận ý kiến của 13 tỉnh, thành. Trong đó có 6 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); 4 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TP HCM, Đăk Lăk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế. 3 địa phương chưa đồng tình thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Cục Hàng không Việt Nam dự tính mở lại 10 đường bay nội địa từ 10/10

Cục Hàng không Việt Nam đã đưa 10 đường bay có thể khai thác gồm: giữa TP HCM với Thanh Hóa/Khánh Hòa/Phú Yên/Bình Định/Phú Quốc với tần suất 4 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Đường bay TP HCM với Thừa Thiên Huế có một chuyến khứ hồi mỗi tuần; TP HCM với Nghệ An có 2 chuyến mỗi tuần.

Đường bay Thanh Hóa - Khánh Hòa/Buôn Ma Thuột/Phú Quốc có một chuyến mỗi ngày.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giai đoạn đầu khai thác từ 10/10 với tần suất đã được các địa phương đồng thuận; các giai đoạn tiếp theo sẽ tăng tần suất theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải.

Các đường bay sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của địa phương khác. Trường hợp những ngày tới sân bay Nội Bài vẫn đóng cửa, các đường bay có điểm đến, đi từ Hà Nội sẽ chuyển hướng khai thác tới sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Hành khách ở các tỉnh có nhu cầu đi đường bay này sẽ phải theo đường bộ, làm thủ tục qua các chốt kiểm soát và khởi hành từ sân bay Thọ Xuân.

Hành khách không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế. Hành khách đi máy bay phải tuân thủ 5K, khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh. Người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều, F0 khỏi bệnh trong 6 tháng thì không cần xét nghiệm.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)" phải có xét nghiệm âm tính với nCoV bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Với hành khách xuất phát từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, trước khi di chuyển cần có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử trí theo quy định của ngành y tế.

Thanh Mai

50 y, bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng chi viện TP.HCM chống dịch

50 y, bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng chi viện TP.HCM chống dịch

Ngày 2/10, Bệnh viện C Đà Nẵng tổ chức buổi tiễn 50 y, bác sĩ lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19. Đây là đợt thứ ba Bệnh viện C Đà Nẵng chi viện cho các tỉnh, thành phía Nam.