Đề xuất lập trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế ở TP.HCM

Sở Y tế kiến nghị UBND TP.HCM cho lập trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư y tế khám, thuốc chữa bệnh như trước đây.

Sở Y tế TP.HCM đã gửi kiến nghị lên UBND TP HCM cho lập trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư y tế khám, thuốc chữa bệnh như trước đây, hoạt động song song Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp). Trung tâm sẽ có quy chế phối hợp với các cơ sở y tế trong mua sắm, sử dụng và điều phối.

Trước đó năm 2014, thành phố từng có Trung tâm mua sắm hàng hoá và tài sản công của ngành y tế (thuộc Sở Y tế), để cung ứng và điều phối thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị. Sở Y tế là chủ đầu tư, phê duyệt hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu.

Đề xuất lập trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế ở TP.HCM

Giai đoạn 2014-2016, trung tâm này tổ chức 6 gói thầu thuốc với hơn 5.600 mặt hàng trị giá 20.200 tỷ đồng; 9 gói thầu vật tư y tế với gần 4.200 mặt hàng trị giá hơn 2.800 tỷ đồng và 12 gói thầu trang thiết bị trị giá gần 370 tỷ đồng... Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, trung tâm này bị giải thể do một số vướng mắc.

Từ đó đến nay, 78 đơn vị y tế công của thành phố tự mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế với tổng giá trị 14.000 tỷ đồng.

Việc tự mua sắm giúp các đơn vị chủ động nhưng lại gặp nhiều hạn chế về phê duyệt danh mục mua sắm, họp hội đồng khoa học công nghệ chưa thực chất; thẩm định giá gói thầu chưa đầy đủ; giá trúng thầu chênh lệch nhiều so với giá nhập khẩu...

Sở Y tế cho rằng quy trình mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng các đơn vị thực hiện chưa am hiểu công tác đầu thầu. Các quy định, quy trình đấu thầu nhiều nhưng chưa rõ ràng khiến các đơn vị gặp khó trong xác định, kê khai giá, khiến người thực hiện hoang mang, lo lắng. Do đó, việc quay lại đấu thầu tập trung như trước đây là điều cần thiết.

Thanh Mai

Mẹ bỉm sữa sập bẫy chiêu trò tuyển công tác viên 'chốt đơn' cho sàn thương mại điện tử

Mẹ bỉm sữa sập bẫy chiêu trò tuyển công tác viên "chốt đơn" cho sàn thương mại điện tử

Đối tượng lừa đảo thường có các chiêu trò như lợi dụng uy tín của các sàn thương mại điện tử để lấy lòng tin của cộng tác viên.