Diện mạo của Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo sẽ như thế nào?

Việc cải tạo Mã Pì Lèng Panorama vừa nhằm mục đích với nét văn hóa bản địa, vừa có thể giới thiệu văn hóa địa phương với du khách.

Vừa qua vào ngày 18/7, UBND tỉnh Hà Giang đã xác nhận việc tỉnh đang triển khai phá dỡ và cải tạo tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Theo kế hoạch, chính quyền sở tại thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân.

Ngoài ra, tòa nhà này được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Diện mạo của Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo sẽ như thế nào?
Phối cảnh công trình Panorama sau khi hoàn thành.
Phối cảnh công trình Panorama sau khi hoàn thành.

Bà Vũ Thị Ánh, chủ đầu tư công trình đã đưa ra phương án cải tạo dự án Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pì Lèng bỏ đi một tầng phía trên, cắt bớt một số sàn, bỏ phòng nghỉ và chỉ để lại điểm cafe và chụp ảnh, không cho lưu trú. 

Công trình cần đảm bảo: giảm chức năng lưu trú đến mức tối đa trên cơ sở hiện trạng. Cắt giảm theo tính toán các hệ mái đua ra để không chắn tầm nhìn từ cung đường Quốc lộ 4C từ cả hai hướng tiếp cận. Cải tạo hình khối, vật liệu, màu sắc và các chi tiết kiến trúc để công trình mang dấu ấn văn hóa truyền thống đặc trưng của địa phương, hài hòa cảnh quan tự nhiên. Cải tạo cảnh quan trong khuôn viên hài hòa kiến trúc công trình và cảnh quan tự nhiên xung quanh, tạo điểm nhấn bằng các loài cây, hoa đặc trưng của địa phương.

Phối cảnh công trình nhìn từ Quốc lộ 4C.
Phối cảnh công trình nhìn từ Quốc lộ 4C.

Về kiến trúc: Khối tiếp đón sát đường Quốc lộ 4C có chức năng: Quản lý, đón tiếp, dịch vụ Cafe. Công tác cải tạo bao gồm: Cắt khối tam giác nhô ra để lại hình khối vuông vức. Cải tạo mái bằng thành mái dốc 02 lớp, lợp ngói âm dương theo truyền thống nhà của người dân tộc H’mông. Tường ốp đá phiến, sân trước lát đá tự nhiên kết hợp trồng thảm cỏ, vườn hoa.

Đối với khối công trình giật cấp men theo sườn đồi có chức năng: Ngắm cảnh, dịch vụ Cafe, kho, vệ sinh. Công tác cải tạo: Đục bỏ theo thiết kế các mảng tường bao che, để lại hệ khung bê tông cốt thép và một số diện tường. Dỡ bỏ phần mái đua ra ở các cốt cao độ: 0.000, -2.500, -5.000. Riêng cao độ 0.000 chỉ tháo dỡ một nửa hệ mái để không gây đột biến cao độ giữa Khối đón tiếp và phần công trình còn lại. Các diện tường còn lại được ốp đá phiến, các sân ngắm cảnh được bao quanh bởi lan can xây tường ốp đá và lan can sắt theo thiết kế, sàn lát đá hoặc trải cỏ nhân tạo.

Về sân vườn cảnh quan có chức năng: Ngắm cảnh, sân vườn, đường dạo. Công tác cải tạo: Tận dụng tối đa cảnh quan hiện trạng, kiến tạo hệ thống bậc cấp đồng thời là sân ngắm cảnh. Gác xà gỗ làm vườn treo, xây một số bức tường hồi chắn đất ở ranh giới, đầu tường có mái che theo thức kiến trúc nhà ở người H’mông.

Diện mạo của Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo sẽ như thế nào?
Diện mạo của Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo sẽ như thế nào?

Vật liệu xây dựng chính của công trình bao gồm bê tông cốt thép, tường xây, đá hộc, đá phiến, gỗ, ngói âm dương, cây, hoa tại địa phương.

Về kết cấu cải tạo chỉ nên hướng tới giảm tải, phá dỡ tường và các phần phụ, đề xuất không phá dỡ hệ khung chính sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ công trình và tuổi thọ của mỏm đá. Phần đuôi của công trình ở cuối mỏm đá, là nơi có kết cấu nền đá bất ổn nhất, đề xuất tháo dỡ tường, không đụng chạm đến hệ khung và phần tường tiếp giáp với mặt đất để đảm bảo an toàn tối đa nền móng khối đá gốc.

Bà Vũ Thị Ánh cho biết, Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pì Lèng theo phng cách hiện đại phù hợp cảnh quan hiện có và không gian văn hóa, vì vậy cần cải tạo để có kiến trúc hài hòa cảnh quan đồng thời và ghi dấu ấn hơn về văn hóa, đặc sắc riêng. Kiến trúc này về cơ bản là một thực thể phù hợp với cảnh quan và đồng điệu với kiến trúc truyền thống các dân tộc.

Việc đưa các chi tiết, họa tiết trang trí của các dân tộc tại địa phương là để không gian gần gũi văn hóa bản địa và giới thiệu văn hóa địa phương với du khách. 

Mã Pì Lèng Panorama có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép. Công trình được xây dựng tại điểm dừng số 40 dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc bị lên án gay gắt. Nhiều người cho rằng, sự xuất hiện của công trình đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

Thanh Mai

Hà Nội phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 cũng từ Đà Nẵng trở về

Hà Nội phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 cũng từ Đà Nẵng trở về

Qua test nhanh, phát hiện một trường hợp từng đi Đà Nẵng về dương tính với SARS-CoV-2.