Điêu đứng vì COVID-19, nhưng doanh nghiệp lữ hành vẫn khó tiếp cận vốn vay

Du lịch TP.HCM giảm mạnh do hai đợt dịch COVID-19 ảnh hưởng từ đầu năm đến nay.

Theo Sở Du lịch TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang khiến ngành du lịch của đô thị lớn nhất nước bị ảnh hưởng rất nặng nề. TP.HCM đã triển khai bước đầu các phương án hỗ trợ đối với hơn 20 đơn vị lữ hành và 436 hướng dẫn viên du lịch được giảm 50% phí, lệ phí so với trước dịch COVID-19.

Giá bán điện cũng được áp dụng chính sách giảm 10% cho 453 cơ sở lưu trú du lịch tính từ kỳ hóa đơn gần nhất là ngày 16/4 đến nay.

Dù vậy, Sở Du lịch TP.HCM cho biết, còn 7/50 doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú gặp khó khăn trong liên hệ với Ngân hàng để được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay.

Do không có tài sản thế chấp khiến nhiều doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận các gói vay tín chấp của Ngân hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ theo quy định về các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Nắm bắt tình hình, ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch TP.HCM tham mưu UBND TP chỉ đạo triển khai hai nhóm kịch bản về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong thời gian tới.

Du Lịch TP.HCM tìm giải pháp ứng phó với dịch. 
Du Lịch TP.HCM tìm giải pháp ứng phó với dịch. 

Trong đó, kịch bản thứ nhất là trong trường hợp dịch bệnh được khống chế vào tháng 9/2020, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ hành khách sạn… để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh.

Trong đó, nghiên cứu thực hiện số hóa các điểm đến du lịch trên địa bàn TP.HCM bằng giao diện ảnh 360, 3D, công nghệ thực tế ảo để tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành tham mưu chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT (từ 6 đến 12 tháng); giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT trong năm 2020; giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ Internet… 

Sở cũng đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng nhà nước có giải pháp để các Ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay 50% tiền ký quỹ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành giúp các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động.

Trong khi đó, đối với kịch bản thứ hai, trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 12/2020, bên cạnh các nhóm giải pháp kể trên, Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị nên tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch. Đồng thời, UBND TP có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu, định hướng lại thị trường và xây dựng các sản phẩm du lịch mới.

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo NHNN có giải pháp để các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay 50% tiền ký quỹ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và phải hoàn lại trong vòng 1 năm để có nguồn vốn tái khởi động, duy trì hoạt động, hạn chế trường hợp rút giấy phép để lấy lại tiền ký quỹ và hoạt động kinh doanh lữ hành không phép.

MY MY - NGUYÊN PHƯƠNG