Doanh nhân Bùi Thanh Hương: Cảm ơn những vấp ngã!

Từ một cô giáo dạy văn, Bùi Thanh Hương chuyển sang lĩnh vực kinh doanh và đầu quân cho một số doanh nghiệp.

Từ một cô giáo dạy văn, Bùi Thanh Hương chuyển sang lĩnh vực kinh doanh và đầu quân cho một số doanh nghiệp. Gần đây nhất, cô trở thành Chủ tịch, người sáng lập, điều hành mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế Happy women Leader Network với khoảng 5000 thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ. Gần đây, cô trở thành Giám đốc kiêm host trong chương trình truyền hình về phụ nữ mang tên Women Leader Roundtable với những chủ đề về cuộc sống, sự nghiệp của người phụ nữ, chia sẻ những kinh nghiệp, hạnh phúc, tình yêu và sự hiện đại hóa trong cuộc sống của người phụ nữ thời hiện đại. 

TỪ MỘT CÔ GIÁO DẠY VĂN

Thú thật, giữa một rừng “danh hiệu” của bạn, tôi bỗng thấy… tần ngần. Nữ hoàng hoa hồng, doanh nhân truyền cảm hứng, chương trình Bông hồng quyền lực… Có khi nào bạn thấy đó đúng là thước đo thành công của bạn hay không?

Với các danh hiệu tôi đạt được thì tôi không cho rằng đó là thước đo của sự thành công. Mà thước đo của sự thành công tôi đó là sự hài lòng của mỗi công việc mà tôi làm. Hơn nữa những công việc đó có vai trò thúc đẩy, khích lệ, truyền cảm hứng đến những người xung quanh, để có thể cùng nhau lan tỏa, thực hiện những tốt đẹp để hoàn thành tất cả những tốt đẹp tất cả công việc của mình trên cơ sở sẻ chia và đoàn kết.

Doanh nhân Bùi Thanh Hương.
Doanh nhân Bùi Thanh Hương.

Tôi rất muốn quay trở lại, khi Bùi Thanh Hương là một cô bé, có những ước mơ nào từ đó tới nay đã thành sự thực?

Tôi sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, ngay từ nhỏ khi mà nhìn thấy bố mẹ nuôi nấng anh chị em, tôi đã có trong mình ước mơ, khát vọng là mình phải thành công, để có thể báo hiếu lại cha mẹ và đặc biệt là ước mơ cháy bỏng được trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng để có thể chia sẻ, truyền cảm hứng đến các thế hệ học trò. Khi ra trường thì tôi là một cô gái dạy văn kiêm cô giáo chủ nhiệm. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi ước mơ đó trở thành sự thật.

Khi nào thì Hương quyết định bước chân vào con đường kinh doanh, liệu đó có phải là một con đường thuận lợi hay không?

Thời gian gắn bó với trường lớp được gần 5 năm thì tôi quyết định chuyển sang hoạt động doanh nghiệp. Chồng tôi làm nghề xây dựng, còn tôi là một cô giáo dạy văn. Trong quá trình chia sẻ chuyện công việc giữa hai vợ chồng, tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu hệ thống quản lý chất lượng iso 9012008, tiếp cận tất cả các quy trình quản lý, quản trị doanh nghiệp. Từ đó trở đi tôi cảm thấy mình có sợi dây liên kết  với chồng thông qua câu chuyện quản lý các quy trình. Và tôi quyết định chuyển sang làm doanh nghiệp. Có thể tới giờ, tôi cũng là khởi nghiệp, đối với tôi trong 3 năm đầu rất khó khăn, tôi một thân một mình. Đôi khi, tôi khóc. Khóc, do nhớ nghề, nhớ phấn trắng bảng đen, học trò. Mỗi một ngày, tìm thấy niềm vui hơn một chút, và trong quá trình làm việc, tôi luôn tự nhủ, mình phải thành công. Thời gian để tôi học hỏi ngày đêm, tôi tạm gác ước mơ, đam mê là giáo viên để sống với công việc hiện tại. Dần dà, tôi yêu công việc hiện tại lúc nào không hay. Có lẽ đây là cuộc chuyển giao cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của tôi và tôi cho rằng đó chính là định mệnh. Đôi khi không phải là mình chọn nghề mà nghề chọn mình. Tôi tôn trọng những thứ đến với mình một cách tự nhiên như vậy và tôi đón nhận nó là làm với một tình yêu, đam mê và một sự quyết liệt, trách nhiệm cao nhất.

Doanh nhân Bùi Thanh Hương: Cảm ơn những vấp ngã!

Với chị, yếu tố đầu tiên cần thiết trong kinh doanh là gì?

Đa phần thì mọi người đều cho rằng là để khởi nghiệp thì đều phải có vốn, tất nhiên có vốn là một điều kiện vô cùng thuận lợi rồi, thế nhưng mà khi chúng ta có một khởi điểm không được thuận lợi như bình thường thì chúng ta phải khởi nghiệp như thế nào? Tôi cho rằng, chỉ cần trái tim mình muốn, chỉ cần mình dám bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách thì mình sẽ phải xem xét xem là thế mạnh của mình là gì? Chính những thế mạnh hiện có của bản thân như trí tuệ, khả năng ứng biến, mối quan hệ… đều có thể chính là vốn của mình để mình có thể khởi nghiệp. Và khi khởi nghiệp thì cứ lần lượt từng bước thôi, và bằng chứng chúng ta nhìn thấy rất nhiều người thành công đi lên từ con số không hoặc họ có rất ít vốn ban đầu.

“Tôi cảm ơn những thất bại và vấp ngã”, chị có thể chia sẻ kỹ hơn về tâm sự này hay không?

Có thể chúng ta rất e ngại với những sự thay đổi, tôi cũng thế. Thời điểm mới đi làm và mới lập gia đình thì tôi luôn có một cái tôi rất là lớn và tôi luôn nghĩ rằng mọi người có thể thay đổi theo mình. Mình là trung tâm, mình là cái rốn của vũ trụ, thế nhưng qua thời gian thì tôi hiểu rằng “lúa chín bông là lúa biết cúi đầu”, chính sự thay đổi mình lại chính là sự khởi nguồn cho sự thành công, hạnh phúc. Nếu không thay đổi được người thì hãy thay đổi mình. Trước khi thay đổi người thì hãy thay đổi mình xem mình có cần thay đổi gì hay không? Đó chính là sự thích ứng, sự linh hoạt rất là khôn ngoan, biết mình, biết người trăm trận, trăm thắng.

Tôi nghĩ ai cũng vậy, đằng sau của sự thành công hẳn ai cũng có phút cô đơn, sự bất lực, nước mắt, thậm chí muốn dừng lại! Cá nhân tôi cũng có rất nhiều những giờ phút như vậy. Nhưng nếu là một leader, chấp nhận là một thuyền trưởng, một con sói đầu đàn thì những thứ như: buồn, khóc, bất lực (bạn có thể bởi vì ai cũng có những phút yếu mềm), thế nhưng khóc đi rồi hãy đứng lên và bước tiếp. Đó chính là cái con đường duy nhất cho một sự thành công và cho những người lãnh đạo. Và theo tôi, với những người lãnh đạo buộc phải quen với việc này và tôi thì cũng không ngoại trừ.

Doanh nhân Bùi Thanh Hương: Cảm ơn những vấp ngã!

Chị có thần tượng ai không? Ai là người khiến chị chịu nghe, hoặc tìm tới mỗi khi mệt mỏi?

Nếu hỏi, tôi có biết mệt không và ai là người tôi thần tượng và khi mệt mỏi thì tôi nghĩ đến ai? Thú thật là tôi có rất nhiều những giờ phút mệt mỏi và có cũng có rất nhiều giờ phút buông lơi, và trong những giờ phút như vậy thì chính cộng đồng tốt đẹp, chính xã hội đã dang tay ra với tôi. Và chính họ là những người truyền cảm hứng, truyền năng lượng cho tôi. Qua thời gian hoạt động cộng đồng gần 15 năm, nhìn lại thì tôi hiểu ra một điều: khi mình làm với trái tim một con người, nghĩ với nỗi niềm của nhân gian thì chính bạn không phải là ai khác sẽ thức tỉnh mọi giác quan của con người, khi mình làm tốt rồi thì những người xung quanh mình, những cộng đồng rộng lớn kia họ sẽ đi theo mình, động viên mình. Và nếu một ngày nếu mình ngủ, nếu mình khóc, họ sẽ đánh thức mình. 

ĐỘNG LỰC LÀ NHỮNG GIỌT MỒ HÔI CỦA ĐỒNG ĐỘI

Có khi nào nhìn lại, chị thấy mình từ một vị trí người quản lý, trở thành người khắt khe do áp lực, và chị thấy không ổn?

Áp lực doanh nghiệp rất là nhiều, việc doanh nghiệp, việc gia đình, việc cộng đồng và nhất là việc cộng đồng. Hiện nay tôi đang là chủ tịch của mạng lưới Nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network và cũng là chủ tịch của Câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương. Có thể nói là áp lực vô cùng, và có thể thoát khỏi được những áp lực này thì tôi nghĩ chỉ có một cách duy nhất đó là sự thấu hiểu và thông cảm đối với tất cả những người xung quanh và hãy nhìn cuộc sống với những điều tích cực thì khi đó bạn sẽ có sự lạc quan và có sức mạnh để đi tiếp.

Chị có phải type người tham công, tiếc việc, tiếc thời gian hay không, có mang việc về nhà hay không?

Tôi không phải là người tham công tiếc việc mà tôi là một người yêu công việc, nhưng tôi cũng yêu gia đình, yêu bản thân. Để có thể hạnh phúc được và sống với những người xung quanh thì chỉ có con tim, chỉ có khối óc giúp mình cân bằng lại mọi thứ. Khi làm cộng đồng thì cháy hết mình, khi ở với gia đình thì dù 5 phút thôi thì cũng là 5 phút chất lượng. Hãy hết mình trong từng công việc, trong từng phạm vi giới hạn, khi đó bạn sẽ không bị rắc rối, chồng chéo mà giải quyết dứt điểm từng công việc.

Doanh nhân Bùi Thanh Hương: Cảm ơn những vấp ngã!

Rất nhiều phụ nữ giỏi, nhưng luôn cảm thấy đơn độc trong gia đình, hoặc trong công việc. Chị thì sao?

Nếu bạn thành công mà bạn đơn độc trong gia đình tức là bạn chưa thành công. Tôi nghĩ rằng sự thành công là sự dung hòa với tất cả mọi người xung quanh. Hãy cho rằng, khi mình đã lựa chọn con đường của mình thì chấp nhận đương đầu và đừng đổ thừa, đổ lỗi để rồi một lúc nào đó mình gặp khó khăn ở bên ngoài mình cho rằng gia đình không chia sẻ với mình, hãy hiểu rằng đó là công việc của mình. Gia đình vẫn đang bên mình, cho mình làm những việc mình đang có thì đó là hạnh phúc. Nếu mà bạn có thể chia sẻ công việc của mình và họ có thể đóng góp, chia sẻ thì đó quá là hạnh phúc rồi và có lẽ tôi cũng là người phụ nữ may mắn vì đã có được cả hai.

Chị có phải là type người bản lĩnh hay không?

Mỗi một con người khi mà mình làm một công việc gì đó thì đó đã là có bản lĩnh. Khi đó bạn nhận việc thì bạn phải sẵn sàng tâm thế đối diện với khó khăn, thử thách, đừng chỉ có nhìn tất cả màu hồng, hãy thử đặt ra những khó khăn trước khi mình làm để đưa ra những giải pháp ngăn chặn và thích nghi với nó. Đó là bản lĩnh, và tôi hoàn toàn tin tôi là một người bản lĩnh, một người mạnh mẽ, nhưng tôi cũng rất yếu mềm, vì phụ nữ mà, tôi cho phép mình có những phút giây yếu mềm như vậy.

Được biết chị là lead của hai quỹ từ thiện, vậy, giữa những lùm xùm của các vụ từ thiện, chị có e ngại gì và phương châm hoạt động của quỹ mình ra sao để không còn ngại điều tiếng là dùng từ thiện để đánh bóng tên tuổi?

Tôi đã làm khá nhiều các chương trình thiện nguyện và mỗi một chương trình đều để lại trong tôi những kỷ niệm rất khó quên. Và nếu hỏi tôi, kỷ nệm với người nhận nào làm cho tôi xúc động nhất, thì thú thật kỷ niệm đối với tôi lớn hơn đó là những người bạn đồng hành cùng với tôi trong các hành trình thiện nguyện. Họ là những người rất thầm lặng, họ thậm chí còn rất khó khăn, để làm được những hoạt động thiện họ phải gom góp những số tiền của mình, nhịn ăn sáng, bớt chi tiêu và có những người không có tiền thì họ góp sức. Và tôi đã nhìn thấy rất nhiều những giọt mồ hôi rơi, những tình yêu, những tâm huyết của những người đồng đội của tôi. Có lẽ đó chính là nguồn động lực, những kỷ niệm lớn nhất mà tôi trân quý và hoàn thiện mình hơn. 

Chị có thể chia sẻ về Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế Happy women Leader Network sẽ đem lại điều gì cho cộng đồng chị em lãnh đạo?

Thú thực, hoạt động cộng đồng ở Việt Nam rất khó khăn, nhất là khi các chị em tham gia trong mạng lưới này đều là các doanh nhân có tài năng, để họ ủng hộ, có nghĩa là người ta thấy ở mình điều gì khiến họ - những phụ nữ thông minh tài giỏi – có thể thấy an tâm và yêu thương. Tôi nghĩ, ngoài tài không không đủ, mình phải có nhân tâm thực sự hết lòng với những gì làm cho cộng đồng. Mạng lưới Happy Women Leader Network này được thành lập nhằm tạo sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển giữa các chị em làm lãnh đạo hoặc đang hoạt động trong doanh nghiệp.

Hoạt động cộng đồng là điều rất khó, sự khó khắt nhất, là lãnh đạo bằng nhân tâm, để các thành viên khi tham gia vào cộng đồng này, họ thấy được, và mong muốn… lan tỏa, thực hiện được những sứ mệnh tốt đẹp. Chính mình phải chinh phục họ bằng nhân tâm, lối sống đứng về phía người đối diện, cộng đồng, thấu hiểu…

Trong quá trình hoạt động cộng đồng, tôi có nhiều đêm ko ngủ, băn khoăn, suy nghĩ, khát vọng, nếu trong xã hội vận động, doanh nghiệp phát triển. năng lượng ấy phải thường trực mỗi ngày, giống như mỗi sáng bạn phải tập thể dục sẽ đem lại năng lượng cho một ngày…

Thực hiện sứ mệnh mà nó là chặng đường dài, bạn phải chấp nhận mình là một ng đa năng, bạn vừa là thư ký, người đồng hành, chị thanh tâm, thủ lĩnh đưa ra quyết định, phải lường hết rủi ro, và làm thế nào để đảm bảo thành công, nói được, phải làm được.đó là yếu tốt giúp người ta phục mình, cả về tài và nhân tâm/ Chấp nhận sự cô đơn, bởi không phải lúc nào ngta cũng hiểu mình> Nếu bị trách móc, hãy xem lại bản thân. Xem lại cách làm của mình. Chỉ có sự cầu tiến mới giúp mình hoàn thiện. đối với khát vọng dành cho Happy women Leader Network, tôi mong kết nối tất cả phụ nữ thành công trên thế giới có thể kết nối được với nhau. Mỗi người là một mảnh ghép, có sức mạnh chéo, đoàn kết, để phát huy, học hỏi giao lưu hoàn thiện bản thân mình. Họ cùng nhau thực hiện công việc cộng đồng, hỗ trợ cho chính chị em và các hoàn cảnh khác nhau trên mọi miền Tổ quốc, đó là các hoạt động thiện nguyện không hề mỏi mệt.

Nếu một ngày, chị không còn sắc đẹp, hoặc quyền lực, lúc đó chị có nghĩ mình sẽ như thế nào không?

Nếu một ngày bạn mất tất cả thì bạn sẽ làm gì? Thực tế tôi cũng chưa từng rơi vào tình trạng mất tất cả nhưng tôi cũng đã từng thất bại, từng bị bế tắc và tôi cũng từng nghĩ rằng: tại sao ông trời lại bất công đối với tôi như vậy? Nhưng trải qua thời gian, để bây giờ nhìn lại, tôi cảm ơn sự vấp ngã đó, cảm ơn sự thất bại đó bởi vì không có sự thất bại đó, tôi sẽ không có ngày hôm nay. Không có sự thay đổi, tôi sẽ không có sự nỗ lực vươn lên, để nhìn thấy những nụ cười của những người đồng hành và thành quả của ngày hôm nay. Và tôi trân trọng quá khứ, trân trọng tất cả những gì đã qua.

Ước mơ lớn nhất tới giờ của chị là gì?

Tôi có một khát vọng có thể lan tỏa được nhiều những giá trị tích cực đến đến với cộng đồng. Tôi ước mơ có thật nhiều, thật nhiều người đồng hành cùng với tôi, để có thể thực hiện những điều tốt đẹp cho xã hội. Xét cho cùng: “Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người với người sống để yêu nhau”. Nếu nhiều người, nếu tất cả nhân loại cùng sẻ chia, cùng yêu thương, đoàn kết thì tôi nghĩ đó là một xã hội phồn vinh hạnh phúc và sự hạnh phúc ấy không phải là xa tầm với, đó là hạnh phúc trong tâm mỗi người, hạnh phúc trong sự thành công của mỗi cá nhân gắn với thành công của cộng đồng, của xã hội, của đất nước.

Nếu để khắc họa về mình, chị sẽ nói câu gì?

Tôi là một người yêu mạnh liệt, có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và tôi tin vào những điều tốt đẹp. Hãy sống hết mình, thành công sẽ đến. Bạn không cần đi quá nhanh, bạn không cần cố phải đi thật chậm, bạn cứ đi theo đúng nhịp của bạn với tình yêu, với khát vọng với hành động bạn sẽ thành công.

Xin chân thành cảm ơn chị!

Từ một cô giáo dạy Văn, Bùi Thanh Hương bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp khác nhau. Cô là Chủ tịch Công ty Minh Minh Estyle, Chủ tịch CT Quốc tế Fulife, CEO thương hiệu thời trang áo dài dạ hội cao cấp Hương Queen, Chủ tịch Thương hiệu đồ da nam cao cấp Gentleman, Chủ tịch, Sáng lập và điều hành CLB Thiện nguyện Hoa Hướng Dương Việt Nam, Chủ tịch, sáng lập và điều hành Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế Happy Women Leader Network, Giám đốc Queen of the Spa, Giám đốc điều hành Quỹ xã hội từ thiện Hành Trình Xanh.

Với sự nhanh nhẹn năng động, tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, có khả năng kết nối cộng đồng, Hương được coi là một trong những nữ doanh nhân tiêu biểu của thời hiện đại.

Nữ doanh nhân nổi tiếng này chính là người thành lập và đưa Happy Women Leader Network đạt được thành công như bây giờ. Tính tới thời điểm hiện tại, Happy Women Global Leader Network đã có tới khoảng 5000 thành viên ở nhiều quốc gia khác nhau như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ…

Codet Ha Noi

6 doanh nhân Việt có mặt trong danh sách người giàu nhất thế giới năm 2021

6 doanh nhân Việt có mặt trong danh sách người giàu nhất thế giới năm 2021

Ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất trong số 6 tỷ phú góp mặt trong bảng xếp hạng nhà giàu toàn cầu, với tài sản 7,3 tỷ USD. Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 2 trong danh sách với tài sản 2,8 tỷ USD.