Ghép thành công hai quả thận lợn cho người

Ê-kíp phẫu thuật lo lắng về việc liệu các mạch máu thận lợn mỏng manh có thể chịu được lực đập của huyết áp người hay không, nhưng họ đã làm được.

Thử nghiệm ghép hai quả thận lợn sang người đầu tiên thành công do các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Alabama, Birmingham, Mỹ, thực hiện, AP News đưa tin ngày 21/1. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí American Journal of Transplantation và nhóm chuyên gia dự định thử điều này ở những bệnh nhân còn sống vào cuối năm nay.

Jim Parsons, 57 tuổi, ở Huntsville, bang Alabama bị chết não sau tai nạn mô tô ngày 26/9/2021. Parsons trước đó đã đăng ký hiến tạng và các bác sĩ tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) tiến hành ca phẫu thuật thử nghiệm ghép thận lợn cho ông vào ngày 30/9.

Ông Jim Parsons
Ông Jim Parsons

Các bác sĩ đã mổ bỏ hai quả thận của Parsons ra và ghép ngược trở lại hai quả thận của một con lợn đã được biến đổi gene. 23 phút trôi qua, hai quả thận được ghép tạng bắt đầu hoạt động. Chúng được ghép lọc máu, tạo ra nước tiểu trong 3 ngày và không bị cơ thể người nhận đào thải ngay lập tức.

Các bác sĩ không tìm thấy virus lợn nào được truyền sang người nhận và không có tế bào lợn trong máu của bệnh nhân. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động giữa hai bên thận không đồng đều khiến một quả hoạt động tốt hơn. Dù vậy, chúng vẫn hoàn thành tốt vai trò bài tiết cho đến khi nghiên cứu kết thúc sau đó 3 ngày. Parsons cũng qua đời khi bác sĩ rút các thiết bị hỗ trợ sự sống.

Tiến sĩ Jayme Locke, Giám đốc chương trình Cấy ghép Thận không tương thích của Đại học Alabama, cho biết không có gì lạ khi thực hiện thử nghiệm trên bệnh nhân chết não. Bởi nếu hiệu quả, cơ quan được cấy ghép sẽ hoạt động tốt trên cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh.

Bà Locke cũng chia sẻ ngay cả khi ghép thận từ người sang người hiến tặng bị chết não, tình trạng không tạo ra nước tiểu trong một tuần hoặc mất vài tuần để đào thải creatinine rất dễ xảy ra. Do đó, kết quả mà nhóm chuyên gia tại Đại học Alabama là điều rất khả quan.

Đại diện nhóm tác giả đặt kỳ vọng sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân còn sống, tỉnh táo vào cuối năm nay và bắt đầu cấy ghép trong vòng 5 năm tới.

Tháng 10 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật ở New York cấy ghép thành công một quả thận lợn vào bệnh nhân chết não. Quả thận hoạt động bình thường trong 54 giờ và được coi là bước đột phá vào thời điểm đó.

Thanh Mai