Giáo hội Phật giáo đề nghị không dùng tên gọi 'KFC Thích Quảng Đức'

GHPGVN cũng đã gửi thông cáo đến Tổng giám đốc KFC Việt Nam đề nghị xem xét lại tên gọi.

Ngày 31-10, hòa thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, trưởng Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ký ban hành công văn số 08 gửi Công ty liên doanh KFC Việt Nam về việc công ty này mở chi nhánh mới trên đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận, TP.HCM) và sử dụng pháp danh của Bồ tát Thích Quảng Đức đặt tên "KFC Thích Quảng Đức".

  Bảng tin tuyển dụng trên website của KFC

Bảng tin tuyển dụng trên website của KFC

Nguyên văn của thông cáo như sau:

"Như các quý vị đã biết, Bồ tát Thích Quảng Đức là vị tôn túc Phật giáo đã vị pháp thiêu thân, bảo vệ Phật giáo và hòa bình.

Đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Tỷ khiêu Thích Quảng Đức là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài. Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật tại Việt Nam tôn vinh Ngài là “Bồ tát Thích Quảng Đức”.

Vì vậy, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nhận được thông tin Công ty Liên doanh KFC Việt Nam dùng pháp danh của Bồ tát Thích Quảng Đức làm tên quán gà rán mà các thực khách gọi là “KFC Thích Quảng Đức”.

Chúng tôi được biết ông Pornchai Thuratum - Tổng giám đốc KFC Việt Nam là công dân Thái Lan, đất nước có tới 80% dân số theo Đạo Phật. Khi kinh doanh ở một đất nước mà tín đồ Phật giáo rất lớn như Thái Lan hoặc Việt Nam, KFC Việt Nam hẳn phải cân nhắc việc đặt tên quán gà rán làm sao để phù hợp với truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng lòng tôn kính đối với một vị tu hành là biểu tượng của Phật giáo Việt Nam và của cư dân nước sở tại.

Trường hợp KFC Việt Nam đặt tên quán như nói ở trên đã làm cho cộng đồng Phật tử, người dân Việt Nam hiểu nhầm tên quán gà và biểu tượng về Bồ tát Thích Quảng Đức trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam đang chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm Ngày Bồ tát thực hiện Đại nguyện "vị Pháp thiêu thân" là thật sự đáng tiếc và có thể gây nên những làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng Phật giáo, người dân Việt Nam.

Chúng tôi đề nghị ông Tổng giám đốc KFC Việt Nam xem xét lại tên gọi nêu trên; hủy bỏ, thay đổi tên gọi KFC Thích Quảng Đức nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của hàng triệu Phật tử Việt Nam, gỡ bỏ các quảng cáo, các liên kết internet dẫn đến tên gọi nói trên".

Hiện trên website của KFC Việt Nam, phần hệ thống nhà hàng đã cập nhật thành "KFC đường Thích Quảng Đức". Các trang bán hàng trực tuyến cũng đã cập nhật thành "KFC đường Thích Quảng Đức". Tuy nhiên, mục tuyển dụng trên website của KFC Việt Nam vẫn còn để "KFC Thích Quảng Đức".

Trước đó, trên website KFC Việt Nam trước đó có đăng tải bản tin tuyển dụng tại "KFC Thích Quảng Đức". Một số ảnh chụp màn hình khác được cho là thông tin quảng cáo trên fanpage của KFC cũng có video giới thiệu ưu đãi tại KFC Thích Quảng Đức, địa chỉ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Những thông tin, hình ảnh về "KFC Thích Quảng Đức" lan truyền trên mạng xã hội đã tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội của phật tử và người dân.

Thanh Mai

Hong Kong đề xuất cho phép giao dịch tiền điện tử

Hong Kong đề xuất cho phép giao dịch tiền điện tử

Chính quyền Hong Kong đã đề xuất cho phép các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tiền điện tử và các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử, động thái hy vọng sẽ giúp đặc khu hành chính này xây dựng lại vị thế trung tâm fintech của mình.