Hà Nội: Đề xuất cho học sinh vào lớp sau 8 giờ ngày rét

Hiện nay, giờ tập trung ở các trường ở Hà Nội là 7h15, nhiều ý kiến đề xuất lùi giờ tập trung đến 8h15 hoặc 8h30.

Từ đầu tháng 12, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc xuất hiện những đợt rét đầu tiên trong năm. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, đến ngày 20/12, khi đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại Hà Nội xuống 10-11 độ C, ngưỡng rét hại.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, khi nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ. Dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ.

Trao đổi với Zing, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết chiều 17/12, sở có cuộc họp với hiệu trưởng các trường trên địa bàn về công tác phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo chức khỏe cho học sinh. Thông thường Hà Nội đều áp dụng quy định trên nhưng hiện nay, các gia đình đã có điều kiện trang bị cho con cái áo, mũ, găng tay... để giữ ấm. Cơ sở vật chất của các trường cũng tốt hơn, không bị gió lùa vào mùa đông. 

Hà Nội: Đề xuất cho học sinh vào lớp sau 8 giờ ngày rét

Có ý kiến cho rằng, nếu chỉ căn cứ nhiệt độ vào sáng sớm để cho học sinh nghỉ thì chưa hợp lý vì với bậc mầm non, tiểu học, các con được nghỉ sẽ ảnh hưởng công việc của phụ huynh.  Với học sinh bậc THCS, THPT, việc nghỉ mỗi khi nhiệt độ xuống thấp như vậy sẽ ảnh hưởng tiến độ, kế hoạch năm học. 

Một số hiệu trưởng cho rằng nên điều chỉnh giờ vào lớp để tránh thời tiết khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho học sinh, thuận tiện cho phụ huynh. Nhiều ý kiến đề xuất lùi giờ tập trung từ 7h15 xuống 8h15 hoặc 8h30.

Ông Trung cho hay sau khi các hiệu trưởng có ý kiến, ban giám đốc sở sẽ họp, thảo luận và cùng đề xuất phương án lên UBND thành phố.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông, Hà Nội, về việc cho học sinh đi học ngày rét đậm đang có nhiều ý kiến khác nhau. 

"Sáng sớm, phụ huynh theo dõi nhiệt độ tại khu vực, nếu dưới 10 độ C, cha mẹ có thể cho con nghỉ ở nhà để chăm sóc. Những phụ huynh không có điều kiện trông nom con, có thể đưa tới trường. Các trường cũng tạo điều kiện giữ, chăm sóc, dạy trẻ để phụ huynh yên tâm làm việc. Thực tế, mùa đông năm ngoái, phụ huynh vẫn đưa con tới trường dù nhiệt độ xuống thấp. Số em nghỉ rất ít", bà Hằng cho biết.

Nếu số lượng học sinh nghỉ ít, các em sẽ được tập hợp dạy bù, dạy bổ sung sau. Nếu số lượng học sinh nghỉ nhiều, các lớp chỉ ôn tập kiến thức cũ, không vội dạy bài mới. Nên để phụ huynh là người quyết định cho con đến trường hay không và hiệu trưởng cân nhắc điều chỉnh giờ vào lớp, có thể vào lớp muộn lúc 8h30.

"Nếu đồng loạt nghỉ, trường đóng cửa, nhiều gia đình không có điều kiện trông con. Hơn nữa, vào 6h sáng, nhiệt độ có thể 9-10 độ C, nhưng đến gần trưa, trời ấm dần, nhiệt độ lên mức 12-13 độ C, nếu cho nghỉ ngay từ đầu thì cũng rất tiếc và mất thời gian, trễ chương trình", bà Hằng nói.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Marie Curie, cho rằng việc vào lớp muộn trong những ngày trời rét hợp lý hơn là cho học sinh nghỉ đồng loạt.

"Lùi giờ vào lớp cũng tốt, hợp lý nhưng nhiều người đi làm sớm, đưa con đi học rồi đi làm luôn. Bây giờ, con vào lớp trễ, họ không được đi làm trễ, cũng là vấn đề. Do đó, các trường nên linh động, tùy điều kiện của trường mình và phụ huynh", thầy Khang đề xuất.

Thầy Khang cho rằng các trường nên khuyến khích học sinh sử dụng xe buýt hoặc xe đưa đón. Học sinh sẽ ít phải tiếp xúc gió lạnh vào sáng sớm.

Thanh Mai

20 du học sinh Việt Nam trong ký túc xá Hàn Quốc nhiễm Covid-19

20 du học sinh Việt Nam trong ký túc xá Hàn Quốc nhiễm Covid-19

Trường học tại Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 14/12. Đó là một sinh viên Việt Nam sống trong ký túc xá của trường.

Đọc nhiều nhất