Hà Nội: Học sinh khối nào tiêm vaccine Covid-19 xong khối đó sẽ đi học

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ TP tiêm vaccine xong khối nào sẽ tổ chức cho khối đó đi học, học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường.

Trao đổi với báo chí ngày 4/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh chưa tiêm vaccine. Điều này sẽ có nhiều rủi ro khi đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt.

Những ngày vừa qua, Hà Nội ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng tăng vọt. Các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch sẽ là nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Từ trường hợp các tỉnh mở cửa trường học và ghi nhận nhiều F0 chính là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không nóng vội. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Cần xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo. 

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn để khôi phục trường học. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi được cấp bổ sung vaccine; ưu tiên tiêm trước cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định; cần thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học.

Tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu đặc biệt, phải có phương án xử lý từng tình huống liên quan đến việc phát hiện ca nhiễm.... Phải tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau mỗi ngày học; có nơi dự phòng để bố trí tạm thời khi phát hiện các trường hợp trên.

Cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bùng phát dịch, hướng dẫn phòng dịch cho phụ huynh, học sinh. 

Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau khi đi học. Thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nhiễm dịch bệnh... 

Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn phải nghiên cứu tìm giải pháp xây dựng kịch bản, đề cương học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất, để nơi nào chưa thể đưa trẻ đến trường thì học sinh vẫn được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt nhất.

Thanh Mai

Những phụ nữ sở hữu ô tô điện đầu tiên trên thế giới

Những phụ nữ sở hữu ô tô điện đầu tiên trên thế giới

Xe Detroit Electric với thiết kế tinh tế, sang trọng, tương tự như dòng xe sang Mercedes, BMW…