Hội nghị APNN-INWES 2021 trực tuyến tại Philippines đã thành công tốt đẹp

Sau Philippines thì Malaysia sẽ là nước đăng cai Hội nghị INWES-APNN 2022.

Trong 3 ngày (từ 7 - 9/10/2021), Hội nghị APNN-INWES 2021 đã được tổ chức tại Philippine bằng hình thức trực tuyến (online), do Hội đồng kỹ thuật của mạng lưới Nữ Kỹ sư Philippine (PTC-WEN: Philippine Technological Council Women Engineers Network) đăng cai.

Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APNN) 2020
Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APNN) 2020

15 đoàn đại biểu của 15 nước, vùng lãnh thổ là Bangladesh, Ấn độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mông cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Philippine, Sri Lanka, Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Việt Nam và Australia tham dự Hội nghị.

Chủ đề cuả hội nghị lần này “Women Engineers and Scientists: Catalysts to Climate Action” (Chất xúc tác đối với hành động khí hậu).

Ngày đầu tiên (7/10), sau khi giới thiệu 15 đoàn đại biểu tham dự hội nghị, Dr. May Rose C. Imperial, IECEP Phó Chủ tịch PTC-WEN giới thiệu các phần chính của 3 ngày Hội nghị. Dr. Juana.T Tapel, PSABE Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật của Mạng lưới Kỹ sư Philippine (PTC-WEN) đã đọc diễn văn khai mạc Hội nghị; Prof. Dr. Aruinbolor Purvee (INWES-APNN President) phát biểu chào mừng.

Đại diện của 15 đoàn đại biểu đã trình bày (Country Report) - Báo cáo hoạt động và thành tích của các Hội trong hai năm (2020 – 2021).

Thay mặt đoàn Việt Nam, GS.TS. Lê Thị Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban KHCN của Hội đã báo cáo những hoạt động và kết quả đã đạt được của Hội NTT Việt Nam trong hai năm 2020 -2021. Đó là:

- Hội Nữ trí thức Việt Nam đã thực hiện chức năng tư vấn, phản biện xã hội, Hội đã tham gia cùng Hội LHPNVN đóng góp ý các văn bản Luật và Chính sách liên quan đến văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13; Luật Giáo dục và Luật GD Đại học (sửa đổi): Môi trường: KH và CN (đặc biệt chính sách đối với các nhà khoa học nữ trong hoạt động KH & CN); Luật Bình đẳng giới…

- Tổ chức Hội nghị nữ khoa học toàn quốc lần thứ hai với chủ đề “Nữ trí thức và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” với sự tham dự của 250 đại biểu (10/12/2020).

- Triển khai các công việc chuẩn bị cho Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội NTTVN dự kiến sẽ tổ chức vào quý IV/2021 với sự tham dự của hơn 400 đại biểu.

- Đồng hành cùng xã hội, triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, bão lũ, dịch Covid-19, xóa đói giảm nghèo…

- Chi hội NTT Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức hoạt động STEM cho học sinh phổ thông nhằm thu hút các học sinh nữ say mê khoa học thuộc các ngành điện tử, điện, hóa học (12/2020).

- Trung tâm COSTAS phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức lớp đào tạo tập huấn về Sở hữu trí tuệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các nhà khoa học và doanh nghiệp trẻ (11/2020).

- Hội NTT VN đã tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế trong khuôn khổ Mạng lưới INWES/APNN như: Tham gia trực tuyến Hội nghị APNN 2020 tổ chức tại Đài Loan TQ (24-25/10/2020) tại 3 điểm cầu Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đồng Nai với sự tham dự của 70 đại biểu; tham gia và làm tư vấn cho 2020 KWWSE/APNN YWS Camp tổ chức tại Soeul 6/11/2020; giới thiệu 02 hội viên trẻ có công trình nghiên cứu khoa học tham dự trại hè các nhà Khoa học nữ trẻ (YWS) tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 8/2021.

Ngoài ra, Hội NTT VN cũng đã tham gia một số hoạt động liên quan đến thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và phòng chống Covid-19 như: Chương trình tập huấn “Tăng cương năng lực lãnh đạo của tổ chức phụ nữ về lồng ghép giới trong vận động chính sách và biến đổi khí hậu” (11/2020); Chương trình đào tạo trực tuyến: Nâng cao năng lực về giới và biến đổi khí hậu (6/2021), xây dựng các kỹ năng phân tích giới, lồng ghép giới trong các chính sách về BĐKH và thúc đẩy quá trình ra quyết định trong các chính sách về BĐKH; PGS.TS. Nguyễn Minh Tân, Chi hội trưởng Chi hội NTT COSTAS đạt giải nhất về đổi mới sáng tạo của Quỹ Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Hitachi (Nhật Bản) năm 2020 với tiền thưởng 3 triệu Yên; Chi hội NTT Bình Định phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XII (2020-2021) cho 50 hội viên; Triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để đề xuất chính sách đối với các nhà khoa học nữ trong hoạt động KH & CN nhằm góp phần thực hiện Luật Bình đẳng Giới”; Triển khai giai đoạn 1 Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc xây dựng mô hình chuỗi giá trị cho cây Sacha Inchi bền vững tại một số vùng miền núi khó khăn, tạo sinh kế cho phụ nữ dân tộc thiểu số” giai đoạn 8/2020-2/2023) với tổng kinh phí tương đương 280.000 USD; Hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật trồng cây thuốc bản địa, chè dây cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Anh Lão, tỉnh Bình Định.

Trong hoạt động thiện nguyện, Hội NTTVN đã trao tặng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, nơi thiệt hại nặng nề trong trận bão lũ lích sử tháng 10/2020 các máy móc thiết bị trị giá 6,000 USD gồm tủ nấu cơm điện, máy photocopy, máy phát điện, máy tính văn phòng, TV … Ngoài ra còn tặng thực phẩm chức năng tăng cường đề kháng cho giáo viên và học sinh và chế phẩm sinh học làm sạch môi trường.

Với phong trào phòng chống Covid-19, Hội NTT VN đã phối hợp cùng Bộ TT-TT tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong phòng chống và điều trị Covid-19 (5/11/2020) có sự tham gia của đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, báo chí trong và ngoài nước; kết nối Công ty CP Sao Thái Dương hợp tác với nhà khoa học sản xuất Kit thử Covid-19 năm 2020. Đến nay, Kit RT-Lamp Version 6 đã được Bộ Y tế cho lưu hành theo quyết định QĐ 2486/QĐ-BYT ngày 20/5/2021.

Ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị (8/10), Họp Ban chấp hành INWES-APNN, có đại diện các nước tham dự và đã nghe các bài tham luận: “Quy trình sản xuất dược liệu hữu cơ” do Ông Antonio C. Causing - Chủ tịch Hội nông nghiệp Leonie, Phillipine trình bày; “Vai trò của nữ kỹ sư và nữ khoa học đối với việc giảm nguy cơ của thiên tai” với sự trình bày của ông Col.Edwin C.Sadang (PA) đại diện của cơ quan bảo vệ công dân, Vụ Bảo vệ quốc gia Phillipine và bà Atty. Analiza R. Teh có tham luận về “Trồng trọt đáp ứng quy định về môi trường”.

Tham luận “Những kỹ thuật và thiết bị thân thiện với môi trường”, do Dr. Enrico C. Paringit GĐ điều hành DOST-PCIEERD trình bày; Samantha Hung (Ngân hàng phát triển Châu Á) báo cáo về “Women STEM and Climate Resillience- Gender: Những tiếp cận thay thế”.

Hội nghị APNN-INWES 2021 bế mạc vào cuối buổi chiều ngày làm việc thứ 2 trong không khí sôi nổi, hiểu biết lẫn nhau. Tại phiên bế mạc Hội nghị đã diễn ra việc chuyển giao cho Malaysia – nước sẽ đăng cai Hội nghị INWES-APNN 2022.

Ngày làm việc thứ 3 (9/10) các đại biểu đi thăm quan trang trại trồng cây và các hoạt động văn hóa của Phillipine.

GS.TS. Lê Thị Hợp

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/10): Nam Bộ có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/10): Nam Bộ có nơi mưa rất to

Từ nay đến sáng ngày mai (12/10), khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Phía Nam Trung Bộ đêm nay và chiều tối mai mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Bắc Bộ và Nam Trung Bộ ngày nắng.